ĐH FPT: Phần mềm thi có lỗ hổng bảo mật là bình thường?

(VTC News)- “Việc kết tội ai đó sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử, xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin của nhà trường là một việc không đơn giản, phải xử lý rất thận trọng, không thể xử lý theo cảm tính, đòi hỏi phải có chứng cớ đủ sức thuyết phục - vì đây là một lỗi rất nghiêm trọng có thể xử lý ở mức buộc thôi học”.  Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó hiệu trưởng ĐH FPT chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Phong 
Sau khi có thông tin phần mềm thi ĐH FPT bị một sinh viên phát hiện ra lỗi, mọi bằng chứng về lỗ hổng đó đã được SV đặt lên bàn của các lãnh đạo ĐH FPT, PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT về các vấn đề liên quan đến sự việc.

- Sinh viên có phản ánh trong 4 năm hoạt qua, phần mềm thi của trường ĐH FPT mới được nâng cấp 4 lần, nhằm tránh gian lận, tuy nhiên các nâng cấp này hầu như không có tác dụng với các sinh viên có ý muốn gian lận. Thưa ông, tính bảo mật của phần mềm thi ĐH FPT có yếu kém đúng như sinh viên phản ánh?

Thông tin về việc nâng cấp phần mềm và bảo trì phần cứng là không chính xác. Phần mềm thi trực tuyến phiên bản trước của trường có lỗ hổng bảo mật, nhưng đã được khắc phục ngay sau khi phát hiện.

Việc có các lỗ hổng bảo mật ở phần mềm cũng là một chuyện bình thường, ngay cả với những phần mềm thông dụng như Windows và chúng ta luôn phải chấp nhận sống chung với vấn đề này.

Cũng cần nói thêm là phần mềm này chỉ sử dụng trong phòng thi trực tuyến, dưới sự giám sát của giám thị phòng thi và theo quy định sinh viên khi thi không được sử dụng bất cứ phần mềm nào ngoài các phần mềm được phép. Vì vậy việc sinh viên dùng phần mềm khác để can thiệp vào kết quả bài thi là hành vi bất hợp pháp. 

- Như vậy, vấn đề nghiêm túc của các kỳ thi của ĐH FPT liệu có được đảm bảo không thưa ông?

Về độ nghiêm túc của kỳ thi, đa số sinh viên Đại học FPT học tập theo tinh thần “học thật, thi thật thành công thật”. Có thể thấy ngay là nếu việc vi phạm dễ và phổ biến như vậy thì chắc số sinh viên trượt môn và học lại ở ĐH FPT phải rất ít. Trong các năm qua, cũng có hàng chục sinh viên của trường đã bị kỷ luật với hình thức đình chỉ học có thời hạn vì vi phạm nội quy thi trực tuyến. 

- Phan Lê Việt Anh (SV năm 4 ĐH FPT cơ sở Hà Nội) cho rằng đã bị nhóm bạn hack vào phần mềm thi của trường để sửa bài thi của sinh viên này. Sau đó, Phan Lê Việt Anh đã tìm ra bằng chứng cụ thể và báo cáo lên nhà trường. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

Hiện nay chưa phát hiện được bằng chứng nào đủ sức thuyết phục về việc có sinh viên đã hack server và sửa điểm thi của Việt Anh. Nhà trường vẫn đang tiến hành điều tra và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất, sẽ xử lý nghiêm khắc bất cứ sinh viên nào vi phạm quy chế thi hoặc xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin của trường.

- Sinh viên phản ánh, nhà trường chọn giải pháp giám sát thi, bằng phần mềm OS Monitor. Chức năng chính của phần mềm này là chụp ảnh màn hình sinh viên, mỗi 10 giây một lần, gửi về server trường. Thưa ông, sinh viên phản ánh vẫn có thể dùng công nghệ cao hơn, không gây phiền toái cho sinh viên. Tại sao mình không chọn giải pháp khác thay phần mềm OS Monitor?

Đây chỉ là một trong các biện pháp nhằm chống lại một phần chuyện gian lận thi cử. Phần mềm thi ngoài tính năng thi cử còn có các chức năng phụ trợ hạn chế một số thao tác không được phép của sinh viên. Các biện pháp này sẽ thường xuyên được xem xét sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Với trình độ sử dụng máy tính của sinh viên Đại học FPT thì chúng tôi nghĩ rằng các chức năng phụ trợ này không gây rắc rối gì cho sinh viên cả.

- Sinh viên cũng phản ánh, bạn Phan Lê Việt Anh đã gửi những lỗi này đến nhà trường và nhờ nhà trường can thiệp tới điểm số của bạn nhưng hiện nay Việt Anh vẫn chưa được nhà trường giải quyết. Hướng xử lý sự việc trong trường hợp này của nhà trường là như thế nào thưa ông?

Nhà trường luôn xử lý kịp thời những thông tin phản ánh từ sinh viên và cán bộ. Tuy nhiên như đã nói ở trên, thông tin của Việt Anh cung cấp chưa đủ cơ sở để kết luận có sinh viên nào đã hack vào hệ thống và sửa điểm bài làm của Việt Anh.

Việc sinh viên Việt Anh phản ánh thông tin không thông qua các kênh giao tiếp chính thức giữa sinh viên và nhà trường cũng là một trong các nguyên nhân gây chậm trễ và nhiễu loạn thông tin. 

- Hiện tại, sinh viên Phan Lê Việt Anh cho biết đã gửi nội dung sự việc vào mail của thầy Lê Trường Tùng (hiệu trưởng ĐH FPT). Liệu bao giờ sinh viên có thể nhận được phản hồi xử lý sự việc từ phía nhà trường?

Email của sinh viên gửi cho Hiệu trưởng nhà trường cuối tuần trước (ngày 17/2/2012) đã được chuyển ngay cho các bộ phận chức năng để xem xét, và sẽ có kết luận khi việc điều tra kết thúc.

- Có thông tin là sinh viên này đã vượt qua kì thi, nhưng vì sự cố này em lại phải thi lại bằng giấy?

Thông tin thi lại bằng giấy là không chính xác.

- Sự việc này đã được phản ánh từ trước Tết Nguyên Đán, tại sao đến nay nhà trường vẫn chưa có biện pháp xử lý thoả đáng để sinh viên bức xúc gửi lên các diễn đàn mạng? Phải chăng cái “tôi” của nhà trường quá cao nên không muốn thừa nhận sự yếu kém và trách nhiệm của mình?

Sau khi nhận được thông tin, nhà trường đã xử lý ngay lỗ hổng bảo mật của phần mềm thi. Còn việc kết tội ai đó sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử, xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin của nhà trường là một việc không đơn giản, phải xử lý rất thận trọng, không thể xử lý theo cảm tính, đòi hỏi phải có chứng cớ đủ sức thuyết phục - vì đây là một lỗi rất nghiêm trọng có thể xử lý ở mức buộc thôi học.  

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Phạm Thịnh ( thực hiện)

Tin liên quan

» SV tố phần mềm thi của ĐH FPT bị lỗi nghiêm trọng

Phần mềm thi là nơi cần được bảo vệ nghiêm ngặt vì nó ảnh hưởng tới kết quả thi cử của hàng ngàn SV đang theo học tại FPT. Đó cũng là nơi bảo vệ sự công bằng, đánh giá chính xác kết quả học tập cả năm trời của SV. Thế nhưng, lãnh đạo ĐH FPT lại cho rằng đó là bình thường, là chuyện thường ngày, và việc chúng ta cần phải sống chung. Bạn có đồng ý với quan điểm này? 


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN