ĐH Điện lực sai phạm trong quản lý tài chính: Xử lý trách nhiệm lãnh đạo trường

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 20/05/2020 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công thương sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Điện lực để xảy ra sai phạm thu- chi, quản lý tài chính thời gian qua.

Thanh tra Bộ Công thương vừa công bố kết luận thanh tra về chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Theo kết luận của thanh tra, năm 2017, Đại học Điện lực in lại phôi bằng theo logo mới nhưng không thực hiện huỷ bỏ phôi bằng cũ theo quy định. Trường không rà soát, đối chiếu, kiểm tra phôi bằng cấp, in và phát cho sinh viên trong giai đoạn 2011-2018, dẫn đến công tác quản lý phôi bằng trong giai đoạn này chưa thực hiện đúng theo quy định trong việc phát và thu hồi phôi bằng.

Đặc biệt, việc thực hiện tổ chức tự thu của Đại học Điện lực chưa đúng do trường tự chi chưa quyết toán điều này sai quy định về nguyên tắc quản lý tài chính. Trường chưa thực hiện rà soát các khoản kinh phí, lệ phí của các sinh viên phải nộp theo quy định mà thực hiện cấp bằng cho các sinh viên.

ĐH Điện lực sai phạm trong quản lý tài chính: Xử lý trách nhiệm lãnh đạo trường - 1

Trường Đại học Điện lực.

Về vấn đề tài chính, kết luận của thanh tra Bộ cho thấy, trường tồn tại một số dư công nợ phải thu của sinh viên trên phần mềm theo dõi học phí với số tiền lớn hơn tại thời điểm ngày 31/12/2018 là 18,641 tỷ đồng. Trong đó các lớp có trong trường là 10,700 tỷ đồng, các lớp ngoài trường là 7,800 tỷ đồng.

Trường chưa rà soát, đối chiếu, phản ánh chính xác số tiền này thu học phí của sinh viên; trường chưa đối chiếu chính xác số học phí của các lớp ngoài trường với phần mềm thu học phí...

Việc tổ chức học, thu học phí và thi kết thúc học phần tại trường không đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch. Trong công tác thu học phí tiềm ẩn rủi ro về công tác thu phí và đào tạo. Công tác thống kê, đối chiếu số liệu về sinh viên của trường chưa đồng bộ, chưa thống nhất giữa các phòng, ban dẫn đến sự chênh lệch trong công tác kiểm tra, kiểm soát và theo dõi.

Đối với công tác đào tạo, một số ngành nghề của trường hoạt động không hiệu quả, số lượng sinh viên theo học ít, mỗi lớp chỉ vài sinh viên như: Ngành quản trị kinh doanh chất lượng cao, ngành tài chính ngân hàng chất lượng cao, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông chất lượng cao, ngành công nghệ kỹ thuật năng lượng, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân, ngành quản lý công nghiệp chất lượng cao.

Nhiều sinh viên hệ chất lượng cao khoá D9, D10 ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp vì chưa đáp ứng được chuẩn tiếng Anh đầu ra.

Trong quá trình xác minh đơn thư tố cáo, đoàn thanh tra của Bộ Công Thương còn phát hiện khoa Điều khiển tự động hoá đã thực hiện một số khoản thu đối với sinh viên không có trong quy chế của nhà trường, trái pháp luật như lệ phí tốt nghiệp, lệ phí trả nợ môn học, lệ phí thực tập, lệ phí thi lại lần 3.

Để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường; Ban giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trưởng qua các thời kỳ, một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan...

Về Bộ Công thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng, Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn