ĐH Đảng bộ Hà Nội: Cầu thị, phê bình và tự phê bình

Thời sựThứ Ba, 26/10/2010 01:57:00 +07:00

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các ĐB tham dự ĐH phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, cầu thị, nghiêm túc, phê bình và tự phê bình...

(VTC News) – Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, các đại biểu tham dự ĐH phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, làm việc khoa học, cầu thị, nghiêm túc, phê bình và tự phê bình, đóng góp cao nhất cho sự thành công của ĐH.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 27/10. (Ảnh: A.T) 
8h sáng nay (26/10), Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP Hà Nội (ĐH) khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. 493 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 33 vạn đảng viên thuộc 2.942 tổ chức cơ sở đảng, 55 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội tham gia Đại hội.

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, ĐH Đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt, là sự kiện to lớn trong đời sống chính trị của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô - khi toàn Đảng bộ, nhân dân TP vừa tổ chức thành công tốt đẹp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

ĐH này có nhiệm vụ quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo các quan điểm chỉ đạo của trung ương để xác định mục tiêu cụ thể, với ý chí và quyết tâm phấn đấu cao nhất của toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, quyết định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2010-2015 và những năm tiếp theo;

Cùng với đó, ĐH thảo luận, góp ý kiến vào các văn kiện trình ĐH lần thứ XI của Đảng; dự thảo Báo cáo Chính trị ĐH XV của Đảng bộ TP và tiến hành bầu cử BCH Đảng bộ TP khóa XV, bầu Đoàn đại biểu đi dự ĐH XI của Đảng...

Ông Phạm Quang Nghị cũng nhấn mạnh, các đại biểu tham dự ĐH phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, làm việc khoa học, cầu thị, nghiêm túc, phê bình và tự phê bình, đóng góp cao nhất cho sự thành công của ĐH.

Cũng tại buổi khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay (27/10), lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn bộ các đại biểu tham dự ĐH đã tiến hành quyên góp, chia sẻ với đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại sau 2 trận lũ lớn, tổng số tiền quyên góp được hơn 127 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định, ĐH đại biểu lần thứ XV Đảng bộ TP Hà Nội là ĐH nhiệm kỳ đầu tiên sau khi TP Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, mở ra cho Thủ đô nhiều triển vọng của thời kỳ phát triển mới. Theo đó, kết quả của Đại hội chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao tinh thần tự phê bình cao, phản ánh khách quan tình hình mọi mặt của TP và Đảng bộ TP nhiệm kỳ qua thông qua Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XIV trình ĐH.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm của TP trong nhiệm kỳ qua như: kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị trí của Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; kinh tế tri thức, hàm lượng chất xám có giá trị gia tăng cao của các ngành kinh tế chủ lực chưa rõ nét; sức lan tỏa của một “trung tâm kinh tế lớn”, vai trò của một “động lực kinh tế” trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ chưa được phát huy đầy đủ.

Cùng với đó, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị còn nhiều yếu kém; hệ thống hạ tầng đô thị và nông thôn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển Thủ đô; những vấn đề tồn tại lâu nay (quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng; xử lý úng ngập, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông…) tuy TP đã tập trung giải quyết nhưng chưa được như mong muốn và chưa giảm được nhiều bức xúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, việc xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa tương xứng với yêu cầu của một Thủ đô ngàn năm văn hiến; vai trò của một trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế chưa phát huy được đầy đủ, chưa khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế, nhất là đội ngũ trí thức trên địa bàn để phát triển và nâng cao chất lượng ở những lĩnh vực này; khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn còn lớn.

Song song với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng kết quả còn hạn chế, vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở một số tổ chức cơ sở đảng, nhất là cấp xã, phường, doanh nghiệp còn thấp, thái độ, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên cơ sở và ở một số ngành của TP chưa cao; Cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính chưa tốt, còn có biểu hiện sách nhiễu, trì trệ, chậm xử lý công việc, gây bất bình, bức xúc cho tổ chức và công dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu tham gia ĐH cần đi sâu phân tích làm rõ các nguyên nhân khách quan và chủ quan của những yếu kém, khuyết điểm đó để có cơ sở đề ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận làm sâu sắc thêm chủ đề Đại hội của TP và cũng là quyết tâm chính trị của Đảng bộ Hà Nội nêu trong Báo cáo chính trị.

“Với trách nhiệm cao, ĐH sẽ dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào các dự thảo văn kiện Đại hội XI và sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XV, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển; cũng như bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !