Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

ĐH Bách Khoa TP.HCM tuyển sinh qua phỏng vấn: Thí sinh cần quan tâm những gì?

Diễn đàn Thứ Năm, 01/04/2021 10:14:00 +07:00
(VTC News) -

Năm 2021, ngoài 4 phương thức tuyển sinh cũ, lần đầu tiên ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) có phương thức xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn.

Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Bách khoa TP.HCM là 5.000, trong đó xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn chiếm 1-5% tổng chỉ tiêu.

Điểm số chỉ mang tính tham khảo

PGS TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, đây là năm đầu tiên trường thực hiện xét tuyển đại học bằng phương thức phỏng vấn. Mục đích của phỏng vấn là nhắm tới một lượng sinh viên học bằng chương trình tiếng Anh và có dự tính chuyển tiếp đi học nước ngoài. Phỏng vấn là để xác định rõ năng lực học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, tính chín chắn và khả năng chuyển tiếp, năng lực tài chính...

“Phương thức xét tuyển bằng phỏng vấn sẽ sử dụng tiếng Anh. Theo phương thức này, thí sinh vẫn phải nộp hồ sơ gồm thành tích học tập (Học bạ THPT) và bài luận..., nhưng điểm số sẽ chỉ mang tính chất tham khảo”, PGS TS Hoài Thắng nói

Theo ông Thắng, phương thức này trước mắt áp dụng cho tuyển sinh chương trình chất lượng cao và tiên tiến (học bằng tiếng Anh) và những thí sinh chuyển tiếp nước ngoài. Đây cũng là một thử nghiệm phương thức tuyển sinh khác để có thêm nguồn đối sánh với các phương thức truyền thống đang có. Việc mở rộng hình thức xét tuyển ra các chương trình khác sẽ tính sau khi xem xét đối sánh kết quả người học phương thức này. 

ĐH Bách Khoa TP.HCM tuyển sinh qua phỏng vấn: Thí sinh cần quan tâm những gì? - 1

Thư viện ĐH Bách hoa TP.HCM. (Ảnh: Mai Thúy)

Về nội dung phỏng vấn, ông Thắng cho biết, những câu hỏi tập trung tìm ra sự phù hợp về năng lực học tập, mức độ hiểu biết ngành nghề, kế hoạch học tập của học sinh…

“Các câu hỏi phỏng vấn không hỏi nhiều đến kiến thức mà học sinh đã học ở bậc phổ thông. Nếu có chỉ là những câu hỏi kiểm tra tố chất liên quan ngành học”, ông Thắng cho biết thêm. 

Đầu vào dễ, đầu ra mới khó

Nói về phương thức tuyển sinh đại học bằng phỏng vấn, TS Nguyễn Thu Thủy, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, bất cứ phương thức tuyển sinh nào cũng nhằm tuyển chọn thí sinh tốt nhất cho trường đại học. Đối với phương thức này, những nhà tuyển sinh chắc chắn phải chuẩn bị hệ thống câu hỏi để có thể đánh giá năng lực và chất lượng học sinh đầu vào. 

Theo TS Thu Thủy, những người phỏng vấn phải là những người giỏi và nhiều kinh nghiệm tuyển sinh, nhất là khả năng đánh giá và nhận định năng lực thông qua giao tiếp. 

“Ngoài kết quả học tập, tôi nghĩ còn dựa vào chứng chỉ quốc tế. Những người tuyển sinh của trường chắc chắn phải là những người dày dạn kinh nghiệm, nó cũng giống như phỏng vấn tuyển dụng việc làm. Những người đã giảng dạy và tuyển sinh nhiều năm, chỉ cần một số câu hỏi nhất định và thông qua câu trả lời của thí sinh, họ có thể biết được mong muốn, nguyện vọng và trình độ của thí sinh”, TS Thủy phân tích.

ĐH Bách Khoa TP.HCM tuyển sinh qua phỏng vấn: Thí sinh cần quan tâm những gì? - 2

Tuyển sinh đại học bằng hình thức phỏng vấn là phương thức khá mới ở Việt Nam. 

Cũng theo TS Nguyễn Thu Thủy, phương thức này các trường ĐH trên thế giới đã áp dụng rất nhiều, có thể ở Việt Nam còn mới. Người phỏng vấn sẽ quan tâm thí sinh đó có thực sự phù hợp với ngành học không hơn là kết quả học tập. Bởi đầu vào không quan trọng bằng việc bạn sẽ làm được gì ở những năm đại học, đầu ra như thế nào và làm được gì với ngành học đó. 

“Thí sinh nên quan tâm vào trường, ngành học đó có thực sự phù hợp với mình, khả năng đến đâu khi có ý định vào trường Bách khoa. Theo quan điểm của nước ngoài, vào đại học thì dễ, ra thì khó.  Hình thức phỏng vấn cũng có thể nhằm hướng tới quan điểm này. Việc vào trường không quan trọng bằng việc ngành học phù hợp và đầu ra. Bạn có thể đỗ đại học nhưng có tốt nghiệp được không mới là điều cần quan tâm, có đủ sức để đáp ứng chuẩn đầu ra không mới khó”, bà Thủy cho biết.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM áp dụng hình thức xét tuyển bằng phỏng vấn cho các ngành chất lượng cao tiếng Anh gồm: nhóm ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật hóa dược, kỹ thuật môi trường, chuyên ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thực phẩm/khoa học thực phẩm.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin