Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

ĐH Bách khoa TP.HCM: GS TS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót, phải chỉnh sửa

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/03/2021 10:10:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 18/3, Hội đồng Khoa học khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có kết luận về vụ việc GS TS Phan Thanh Sơn Nam bị tố gian lận.

Theo kết luận của Hội đồng Khoa học khoa Kỹ thuật Hóa học, trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do GS TS Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu đã xảy ra tình trang một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lặp với bài báo trước. Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu thực hiện trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu gồm nhiều thành viên, đóng các vai trò khác nhau từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu và GS Sơn Nam trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu kiểm tra lần cuối trước khi công bố. Trong quá trình thực hiện, còn xảy ra sai sót với quy trình này.

Theo PGS TS Bùi Mai Hương, Trưởng phòng Quản trị Thương hiệu - Truyền thông của trường, “đây là sai sót khoa học, cần được chỉnh sửa theo quy trình của các tạp chí mà GS Sơn Nam có bài báo công bố”.

ĐH Bách khoa TP.HCM: GS TS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót, phải chỉnh sửa - 1

GS TS. Phan Thanh Sơn Nam (Ảnh: Facebook nhân vật)

Sau khi thừa nhận sai sót, Trường ĐH Bách khoa cho biết, ngay lập tức, nhóm nghiên cứu đã chủ động liên hệ với Ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót và đã được chấp nhận cho chỉnh sửa. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra, thu thập lại dữ liệu để chỉnh sửa các nội dung sớm nhất có thể.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang tiến hành rà soát tổng thể các bài báo đã xuất bản của nhóm để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của các công bố, khi phát hiện có sai sót thì liên hệ với Ban biên tập các tạp chí để chỉnh sửa theo quy trình của tạp chí.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến, thay đổi kịp thời và phù hợp trong quy trình xây dựng kế hoạch, thực hiện và thẩm duyệt các nội dung nghiên cứu trước khi công bố. Cụ thể tăng cường các tiến sĩ để kiểm tra kỹ hơn và kiểm tra chéo dữ liệu giữa các nhóm nhỏ trong nhóm nghiên cứu.

Để tránh các sai sót có thể xảy ra với các nhóm, các cá nhân trong nghiên cứu, Trường ĐH Bách Khoa yêu cầu phòng Khoa học công nghệ và Dự án đề nghị các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo trong trường chủ động rà soát các công bố khoa học, quy trình thực hiện và công bố nghiên cứu. 

Nếu phát hiện sai sót, cần nhanh chóng công bố và thực hiện chỉnh sửa sớm nhất có thể theo quy trình của tạp chí.

Ngoài ra, Trường tăng cường việc xây dựng và củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản,… Đẩy mạnh tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về phương pháp nghiên cứu khoa học cho các sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

ĐH Bách khoa TP.HCM: GS TS Phan Thanh Sơn Nam có sai sót, phải chỉnh sửa - 2

ĐH Bách Khoa TP.HCM. (Ảnh: Mai Thúy) 

Trước đó, trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đăng tải bài viết có nội dung tố GS TS Phan Thanh Sơn Nam "gian lận kết quả nghiên cứu" bằng cách tái sử dụng cùng một phổ cho nhiều bài báo quốc tế khác nhau.

Hiện trên Wikipedia còn tồn tại bài viết là phiên bản ghi ngày 27/2/2021 (gian lận khoa học), trong đó có đoạn: "Phan Thanh Sơn Nam đã công bố sử dụng ba loại xúc tác khác nhau có thành phần chung là đồng để tiến hành cùng một phản ứng. Kết quả là trong cả ba bài báo, tác giả cùng sử dụng một bộ phổ. Hành động tương tự như trên đã được sử dụng một cách có hệ thống trong hầu hết các kết quả công bố, gây ra lo ngại về tính trung thực và đạo đức khoa học của nhóm nghiên cứu của Phan Thanh Sơn Nam, đặt ra câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của tòa soạn đăng báo cũng như người bình duyệt".

Trang này cũng dẫn ra một loạt bài báo của nhóm nghiên cứu Phan Thanh Sơn Nam và cho biết gian lận về sử dụng cùng một kết quả phổ cộng hưởng từ của cùng một lần đo cho nhiều kết quả khác nhau còn được tìm thấy trong các bài báo này từ năm 2014 đến 2020.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin