ĐH Bách khoa HN buộc thôi học gần 800 sinh viên/năm: Lãnh đạo trường thông tin bất ngờ

(VTC News) - Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội đã lý giải nguyên nhân nhà trường buộc thôi học 700 đến 800 sinh viên mỗi năm.

Vừa qua, thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội buộc thôi học 700 đến 800 sinh viên mỗi năm đã khiến dư luận xôn xao. Trả lời VTC News, PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết đa phần do sinh viên sao nhãng việc học từ thời gian đầu mới vào trường.

DH Bach khoa HN buoc thoi hoc gan 800 sinh vien/nam: Lanh dao truong thong tin bat ngo hinh anh 1

 Ông Tớp cho biết, nguyên nhân chính buộc thôi học là kết quả học tập kém, phần lớn do ý thức kém. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Để tăng cường sự giám sát của gia đình, nhà trường sẽ cấp một tài khoản quản lý học tập cho sinh viên nhưng có hai “chìa khóa” khác. Thầy cô giáo và phụ huynh cũng có thể xem được kết quả học tập của từng sinh viên.

Vị Phó Hiệu trưởng này cho biết việc buộc thôi học ở nhà trường có 2 dạng là chủ động thôi học và do vi phạm quy chế đào tạo.

Sinh viên đi du học hay do hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục theo học có thể chủ động thôi học ở trường. Ngoài ra, những sinh viên vào trường học một thời gian lại thấy ngành học không phù hợp, không phải ngành nghề yêu thích cũng xin thôi học.

Thầy Tớp đưa ra ví dụ như khóa K62 (khóa vừa nhập học), tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 50-60 sinh viên chủ động thôi học.

Tuy nhiên, ông Tớp cho rằng chưa có số liệu chính xác.

"Có em đi du học theo Nghị định của Chính phủ Việt Nam hay Nga, cũng có em vào trường rồi lại không muốn học nữa, hay có em thôi học vì một lý do nào đó không thể học tiếp.

Về vi phạm quy chế đào tạo, thi, cử và đa phần do kết quả học tập theo hệ thống tín chỉ của sinh viên thấp nên nhà trường phải buộc thôi học", ông Tớp nói.

Video: Nhiều sinh viên Đại học Luật TP. HCM có nguy cơ bị buộc thôi học

PGS Trần Văn Tớp chỉ ra giải pháp để tránh tình trạng nhà trường buộc thôi học sinh viên là đưa ra hệ thống cảnh báo. Hiện tại, Đại học Bách khoa đang phân tích và tìm hiểu nguyên nhân sinh viên bị buộc thôi học và đưa ra khung khảo sát để cảnh báo. 

“Trước kia, Đại học Bách khóa chỉ cảnh báo vào cuối năm. Còn bây giờ, nhà trường cảnh cáo trên trang hệ thống thông tin quản lý đào tạo của trường”, ông Tớp cho hay.

Sinh viên theo học nhưng vi phạm quy chế đào tạo, thi cử thì nhà trường sẽ đưa ra 3 bước cảnh cáo.

Cảnh cáo bước 1 đối với những sinh viên điểm dưới 1 hay tín chỉ tích lũy không đủ. Nếu sinh viên không cải thiện được thì cảnh cáo bước 2.

Khi bị cảnh cáo bước 1 thì sinh viên bị hạn chế quyền truy cập thông tin vào các trang đăng ký học tập như đăng ký học cho học kỳ sau. Muốn cải thiện tình hình, sinh viên có thể nhờ tư vấn từ thầy cô, bạn bè để kỳ sau cải thiện.

Nếu cảnh cáo bước 1 không cải thiện và tiếp tục sa lầy, nhà trường tiếp tục cảnh cáo bước 2. Lúc này, sinh viên sẽ bị cấm truy cập vào trang thông tin của trường cho đến khi sinh viên đó được ý kiến của giáo viên hay cán bộ quản lý lớp hoặc của bộ phận học tập. Ở trường hợp này, khi truy cập hệ thống sẽ báo sinh viên đã bị cảnh cáo bước 2.

Cảnh cáo bước 3 là khi Nhà trường quyết định buộc thôi học đối với sinh viên.

Ngoài ra, một số trường hợp buộc thôi học là do học quá chương trình theo quy định đào tạo tín chỉ.

Ông Tớp đưa ra ví dụ: "Quy chế đào tạo tín chỉ cho phép 5 năm thì chỉ được tối đa thêm 1/2 thời gian đó nữa là 7 năm rưỡi. Hay sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp nhưng đang nợ tín thì phải trả. Lúc này, bắt buộc sinh viên phải đi học một số môn để cải thiện điểm, nên chọn môn nào có khả năng cải thiện. Những sinh viên không cải thiện được, chưa đạt được quy chế đào tạo tín chỉ thì kỷ luật và buộc thôi học".

Được biết, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tốt nghiệp đúng hạn là khoảng 40%.

Hiện tại, Phó Hiệu trưởng Trần Văn Tớp đang yêu cầu phòng đào tạo của trường thống kê số sinh viên tốt nghiệp đúng hạn, tốt nghiệp sớm,…

 >>> Đọc thêm: Mải chơi điện tử, ý thức kém, 700 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị đuổi học mỗi năm

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.