Dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo: Truy vấn 'lời hứa' lãnh đạo Hà Nội

Thời sựThứ Sáu, 25/07/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù lãnh đạo TP Hà Nội từng hứa không để tái diễn nhưng mỗi khi có đường mới lại xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo.

(VTC News) - Mặc dù lãnh đạo TP Hà Nội từng hứa không để tái diễn nhưng mỗi khi có đường mới lại xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội, nhiều vấn đề 'nóng' của thành phố đã được đưa ra bạc, trong đó việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo vốn "xưa như trái đất" nhưng luôn bế tắc trong khâu xử lý được các đại biểu đặc biệt quan tâm.
 Phố Ô Chợ Dừa bị đánh giá là nhếch nhác về mặt cảnh quan kiến trúc.
Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho rằng, từ khi mở đường Đào Duy Anh, đích thân Chủ tịch TP đã hứa không để xảy ra tình trạng mới về nhà siêu mỏng, siêu méo và đều có những giải pháp cụ thể. 
Tuy nhiên, thực tế thì cứ mỗi khi có tuyến phố mới lại có tình trạng này. Tiêu biểu nhất là việc xuất hiện thêm 58 ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo tại tuyến đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu nói trên. 
“Tôi đã từng đi khảo sát trực tiếp và thấy phố Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu quá nhếch nhác về mặt cảnh quan kiến trúc với các nhà siêu mỏng, siêu méo. Đáng buồn là năm nay lại là năm mở màn cho năm Trật tự văn minh đô thị. Tới đây sẽ có rất nhiều tuyến phố mới được mở, vậy tình trạng này có tiếp tục tái diễn nữa hay không?” ông Nam đặt câu hỏi.

 Một ngôi nhà chỉ khoảng 1m chiều rộng trên phố Ô Chợ Dừa.
Theo ông  Nguyễn Hoài Nam thì việc để xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo không phải chỉ là lỗi của chủ đầu tư, của chính quyền quận sở tại mà còn là trách nhiệm của Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch – Đầu tư.
“Nếu lãnh đạo các sở mà không nhận trách nhiệm thì rất khó xử lý tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo,” ông Nam khẳng định.
Nói về giải pháp khắc phục, ông Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Xây dựng: “Tuyến phố Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu có vốn đầu tư giải phóng mặt rất lớn, tại sao các anh lại không thực hiện bồi thường giải phóng một lần cho xong mà lại để các nhà siêu mỏng, siêu méo tồn tại? Thực tế thì nhiều ngôi nhà này xây không phép, Sở Xây dựng hoàn toàn có thể giải quyết theo thẩm quyền.”
Đồng tình với quan điểm của Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, bà Đỗ Thị Doãn Thanh – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho rằng, nhà siêu mỏng, siêu méo không phải là một vấn đề mới. Mỗi khi Hà Nội mở phố mới là xuất hiện tình trạng siêu mỏng, siêu méo. 
Bà Thanh đề nghị, tới cuối năm 2014, các đơn vị liên quan phải cơ bản giải quyết xong tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo và không để tình trạng này tiếp tục tái diễn ở các phố mới mở.
Tuyến phố Ô Chợ Dừa có 30 nhà siêu mỏng, siêu méo còn tồn tại.
Trước câu hỏi của Đại biểu, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vào năm 2011, trên địa bàn thành phố có 500 nhà siêu mỏng, siêu méo. Sau 3 năm tích cực xử lý, tới nay vẫn còn 192 trường hợp còn tồn tại.
Riêng tuyến phố Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa, khi phố này mới mở thì xuất hiện 58 nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng đã xử lý được 30 trường hợp, trong đó thu hồi 7 ngôi nhà.
Theo giải thích của Sở Xây dựng thì tuyến phố Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa được khảo sát, đo đạc từ năm 2003, nhưng tới nay mới được xây dựng. Trong khoảng thời gian đó, nhiều trường hợp xây dựng, cải tạo, sửa chữa trên các diện tích đất xen kẹt nên xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo.
Ông Dục cho biết, hiện Sở Xây dựng đang tiếp tục với quận Đống Đa và các đơn vị liên quan để xử lý các trường hợp còn lại. 
Theo đó, Sở Xây dựng sẽ áp dụng 3 giải pháp để dẹp tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo. Thứ nhất là hợp thửa, liền khối. Thứ 2 là thu hồi. Thứ 3 là chỉnh trang lại cho phù hợp với quy định của Chính phủ.
Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Dục khẳng định tới đây khi triển khai dự án, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải cam kết không có nhà siêu mỏng, siêu méo mới phê duyệt dự án.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !