• Zalo

Đeo xích chó, liếm gót giày để... bảo vệ nữ quyền

Thế giới Thứ Năm, 09/02/2012 03:01:00 +07:00

(VTC News) - Hình ảnh 3 thanh niên bị một cô gái lôi đi bằng xích chó trên đường phố có được coi là một cách tuyên truyền bình đẳng giới đầy tính nghệ thuật?

(VTC News) - Hôm qua (8/2), hình ảnh 3 thanh niên bị một cô gái lôi đi bằng xích chó trên đường phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều người qua đường. 

Hỏi ra mới biết, đây chỉ là một hoạt động nghệ thuật nhằm phản đối trọng nam khinh nữ, đồng thời kêu gọi bình đẳng giới ở đất nước mà tư tưởng phong kiến vẫn còn in đậm này. 

Một số người qua đường đồng tình với cách tuyên truyền này, nhưng cũng không ít người phản đối và coi đây là hành động cực đoan.


Những năm gần đây, chàng trai tên Khang Nghị 25 tuổi, người thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã liên tục triển khai các tác phẩm nghệ thuật với nhiều chủ đề khác nhau. Theo đuổi nghiệp sáng tác nghệ thuật đương đại từ năm 2005, tới nay chàng trai này đã có khá nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Lần này, Nghị và đồng đội của mình chọn thành phố Vũ Hán làm điểm dừng.

 

Khoảng 10h30’ sáng qua (8/2), Nghị và 3 thành viên khác đã đến vườn điêu khắc ở thành phố Vũ Hán. Tại đây, Nghị và các bạn của mình đã biểu diễn nghệ thuật với chủ đề ‘quyền bình đẳng giới’. 

Màn biểu diễn bắt đầu, Nghị và 2 thanh niên khác tự dùng dây xích chó quàng lên cổ mình để nữ thành viên còn lại họ Lưu kéo đi vài trăm mét. Táo bạo hơn, Khang Nghị liếm cả giày của một cô gái qua đường.

Khang Nghị nói: “Phụ nữ là phái yếu nên bị xã hội xem nhẹ, họ thường bị bạo hành, bị kỳ thị trong gia đình. Cho nên, chúng tôi đã triển khai hoạt động nghệ thuật này với chủ đề chống bạo lực phụ nữ, qua đó, kêu gọi đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ". 

Khi các phóng viên hỏi liệu cách tuyên truyền này có quá cực đoan, Khang Nghị thẳng thắn: “Nghệ thuật chẳng phải một hình thức phóng đại hay sao, mà chỉ có cách làm táo bạo như thế này mới thu hút đông đảo dư luận”.

Màn biểu diễn của Khang Nghị và các thành viên đã thu hút sự chú ý của nhiều người qua đường. Một số người lớn tuổi cho hay, họ xem không hiểu. Một số khác thẳng thắn nói cách làm này thật quá đáng.

Bên cạnh đó, cũng có những người hoàn toàn ủng hộ cách tuyên truyền này. Khang Nghị đã mời những người qua đường ký tên vào tấm áp phích tuyên truyền.

Hoạt động này còn thu hút sự chú ý của nhiều người nước ngoài. Một nữ du khách tên Richard, người Anh nói: “Kỳ thị phụ nữ là vấn đề mang tính quốc tế, phụ nữ cần được đối xử công bằng. Trước nay, tôi chưa từng thấy hoạt động nào như thế này ở nước Anh”.

Đỗ Hường


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin