• Zalo

Đen Vâu: 'Tôi không kể quá khứ làm công nhân vì không muốn sự thương hại'

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 09/11/2019 17:49:00 +07:00

"Tôi không muốn kể về quá khứ làm công nhân không phải vì xấu hổ mà vì không muốn tìm sự thương hại từ khán giả" - Đen Vâu chia sẻ.

Tối 9/11, Show của Đenliveshow kỷ niệm 10 năm theo đuổi dòng nhạc rap của Đen Vâu sẽ diễn ra tại TP.HCM. Trước giờ G, Đen Vâu chia sẻ với VTC News, cả tuần qua anh đều chăm chỉ tập luyện mỗi ngày đồng thời hé lộ những điều thú vị sẽ xuất hiện trong liveshow.

Nỗi lo lớn nhất là sức khỏe

- 10 năm để có một liveshow, Đen Vâu có nghĩ khoảng thời gian đó quá lâu không?

Tôi không nghĩ thời gian lâu hay không mà chỉ nghĩ rằng thời điểm này, mình đủ chín hay chưa để mời khán giả đến và làm một liveshow cho riêng mình.

Độ chín mà tôi nói đến ở đây là sự tự tin để xem mình có thể làm được một đêm nhạc hoành tráng, chỉn chu hay chưa bởi tôi biết những khán giả đến Show của Đen là fan của âm nhạc từ lâu nên tôi muốn họ được thỏa thê ra về cả tâm hồn lẫn thể xác.

- Vé được bán đi rất nhanh như vậy, Đen Vâu có nghĩ rằng mình có đủ tầm vóc để có một "diện tích biểu diễn" lớn hơn không?

Không đâu (cười). Số lượng vé bán ra hiện tại là một con số không tưởng bởi lúc đầu, tôi còn nghĩ sẽ bán không hết bởi bây giờ, đâu ai biết trước được điều gì. Tôi nghĩ liveshow bán hết vé vì đây là lần đầu tiên tôi làm đêm nhạc chứ lần thứ 3, thứ 7, thứ 10 không được vậy đâu.

Mọi người vẫn mong chờ một show diễn mà ở đó, Đen Vâu được hát tất cả những gì mình muốn còn họ được nghe những gì bản thân muốn nghe.

Tôi cũng biết là ngoài sự yêu thích còn có rất nhiều sự ủng hộ, giống như có nhiều bạn chia sẻ rằng họ nghe nhạc của Đen Vâu nhiều năm nay nhưng không trả tiền, liveshow lần này là để trả tiền lại. Nói chung, đó là những mối quan hệ rất sòng phẳng và tôi hạnh phúc vì điều đó.

denvau (4)

Đen Vâu.

- Việc úp mở về khách mời đặc biệt, khán giả cho rằng Đen Vâu đã bắt đầu biết chiêu trò?

Đó không phải chiêu trò gì cả mà do khách mời chưa chắc chắn sẽ tham gia (cười). Hơn nữa, tôi không muốn mang những người bạn của mình ra để bán vé nên mới giữ lại một bí mật để mọi người cảm thấy vui thôi.

Ban đầu, ê kíp cũng rất băn khoăn vì tôi không cho mọi người lên hình trước, là do tôi muốn thử xem Đen Vâu có đủ sức kéo khán giả đến liveshow của riêng mình không.

Còn nếu lấy hình ảnh nghệ sĩ khách mời ra bán vé cũng không ổn lắm, ví dụ fan họ đến nhưng chỉ nghe thần tượng hát vài bài sẽ kỳ, họ sẽ bị tuột cảm xúc. Cũng vì vậy mới có việc xuất hiện khách mời đặc biệt chứ tôi không nghĩ điều này sẽ khiến khán giả mua vé. Mọi người đến xem Đen Vâu hát rồi còn được gặp khách mời đặc biệt, họ sẽ thỏa thê hơn đúng không?

- Anh từng chia sẻ mình hát xong một show là mất giọng, vậy với liveshow lần này hát 20 bài, anh tập luyện ra sao?

Cả tuần nay, ngày nào tôi cũng rap hết sức mình để xem bản thân làm được tới đâu. Đó là nỗi lo lớn nhất, sức khỏe của tôi không được như các anh chị nghệ sĩ khác. Nhiều khi tôi cũng đi hỏi các anh chị đồng nghiệp, rằng sao mọi người giỏi thế có thể hát hàng chục bài trong một show diễn nên ít nhiều cũng học hỏi được kinh nghiệm.

Tôi hi vọng lần này mình sẽ kiểm soát được bản thân, không "cháy" quá nhiều ở lúc đầu rồi bị "sập". Tôi cũng nhờ khán giả hát cùng mình nữa.

denvau (3) 4

Nam rapper tập luyện trong buổi tổng duyệt

- Đen Vâu có thể chia sẻ về chi phí đầu tư cho liveshow này?

Tôi không muốn tiết lộ về chi phí nhưng nói chung là nhiều - một số tiền mà từ bé đến lớn tôi chưa từng được thấy. Nói vui là số tiền lớn như vậy tôi chưa được thấy vì chưa cầm nó ra đi hết rồi (cười).

Chi phí làm liveshow lần này là số tiền tôi tích cóp được sau nhiều năm đi hát. Ngoại trừ tiền làm nhạc - làm MV và để trang trải chi phí sinh hoạt, số tiền đó là tất cả những gì tôi có.

Tôi vẫn hay nói vui với mọi người xung quanh rằng sau liveshow này, mình lại trở về con số 0. Nhưng tôi vẫn còn kiếm tiền được nên không tiếc gì. Với số tiền đó có thể mời những người trân trọng mình đến nghe nhạc, tôi thấy rất đáng bởi nếu khán giả không yêu quý mình, dù có bỏ ra một số tiền lớn hơn họ cũng không đến.

- Vậy còn vấn đề tài trợ thì sao?

Ban đầu, tôi đi tìm nhà tài trợ nhưng không ai đồng ý vì mọi thứ gấp gáp quá. Tôi chỉ xin được tài trợ nước uống cho khán giả thôi. Tôi nghĩ mình bị từ chối vì làm gấp gáp quá, họ không chuẩn bị kịp. Cũng có vài người nói rằng muốn làm gì phải có kế hoạch trước nhưng tôi hứng lên là làm. Mọi người cũng thấy từ lúc thông báo cho đến khi diễn ra liveshow rất gần nhau.

- Chọn làm show ở Sài Gòn, có phải do các fan của anh - Đồng Âm ở đây nhiều nhất?

Không đâu, là do điều kiện vì ê kíp đều ở Sài Gòn, làm ở đây sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Show này lỗ nhưng cũng phải tính toán làm sao lỗ một cách chấp nhận được, chứ lỗ nhiều quá làm sao có điều kiện tổ chức những show tiếp theo. Tôi cũng xin lỗi Đồng Âm ngoài kia nhưng sẽ cố gắng mang toàn bộ những gì ở Sài Gòn ra Hà Nội, có thể là vào năm sau.

- Tham vọng của Đen Vâu với liveshow lần này như thế nào?

Tôi chỉ nghĩ đến việc trong liveshow khán giả sẽ lần đầu tiên được nghe nhạc rap được trình diễn với ban nhạc chơi live, vậy thôi. Những thứ mình làm là nghệ thuật rồi chứ không phải là thứ âm nhạc của lũ trẻ ngoài đường ngày xưa nữa.

- Còn tầm vóc sau show?

Một liveshow không thể nào nâng tầm vóc của tôi lên được vì tôi nghĩ mọi thứ sẽ chỉ nằm lại trong khán phòng thôi, ai không đến sẽ không cảm nhận được nên tôi thấy rất bình thường. Tôi chỉ cố gắng hoàn thành tốt phần việc của mình là truyền nhiệt huyết cho khán giả.

 
Tôi đang hạnh phúc, kiếm được tiền từ đam mê, đủ trang trải cho cuộc sống cá nhân và đỡ đần cho bố mẹ.

Đen Vâu

- Những nghệ sĩ khách mời trong liveshow Đen Vâu khá "gắt" cả về tính cách lẫn âm nhạc. Anh sẽ chiều theo ý khách mời hay ngược lại?

Tôi chiều theo ý khách mời vì xác định ai cũng phải vui, kể cả những người bạn của mình mời đến chứ bắt họ đến mà hát những bài hit để làm khán giả vui thì Đen không làm điều đó.

Họ cũng là nghệ sĩ mà, đâu phải đi hát thuê kiếm tiền đâu, mình kiểm soát họ làm sao còn được tình bạn nữa.

- Anh không sợ mình bị mờ nhạt chỉ vì chiều theo ý khách mời?

Không, lấn luôn càng tốt, người được lợi nhất vẫn là khán giả, khán giả vui là được, kể cả tôi bị lấn át cũng chả sao bởi đó là điều tôi tâm niệm. Ê kíp cũng từng cãi nhau việc nghệ sĩ mở màn thì chỉ là tôi thôi, nhưng tôi đấu tranh để có thêm một nghệ sĩ khác mở màn cùng.

- Tốn nhiều tiền để làm show để mờ nhạt, nghe có vẻ hơi lạ?

Tôi có bao giờ nghĩ đến việc mình phải nổi bật hay mờ nhạt đâu. Cái tôi đặt quan trọng lên hàng đầu là khán giả đến xem show phải được vui. Nếu mình bị cho mờ nhạt thì có lẽ bản thân làm chưa tốt, phải cố gắng ở những lần sau. Tôi không định định làm gì hầm hố trên sân khấu cả. Tôi chỉ cần một chiếc áo thun, bước lên sân khấu và rap như bao rapper trên thế giới thôi.

Luôn biết mình xuất phát từ đâu, thuộc về nơi nào

- Nếu so sánh bản thân của hiện tại và cách đây 10 năm, Đen Vâu thấy có gì khác biệt về tư duy, cách viết nhạc?

Tư duy âm nhạc và cách viết nhạc của tôi vẫn vậy, có điều tinh thần ca khúc đã khác. Ngày xưa, các ca khúc mang màu sắc cô độc, u tối do tôi muốn chia sẻ nỗi lòng của mình còn bây giờ chill hơn vì tôi mong khán giả được thư giãn.

- Đen Vâu cảm thấy thế nào khi các ca khúc của mình như "Hai triệu năm" hay "Bài này chill phết" trở thành trào lưu của giới trẻ?

Tôi thấy vui (cười) vì thực chất, mình không thể nào dự đoán trước ca khúc đó có trở thành trend hay không. Bỗng dưng đến một ngày, tôi thấy mặt của mình xuất hiện ở khắp nơi, trong những bức ảnh chế nên thấy rất vui.

denvau (1)

 

- Bên cạnh những ca khúc trở thành trào lưu của giới trẻ, vài ca khúc của Đen Vâu cũng có những ca từ gây tranh cãi. Khoảng thời gian đó anh gặp khó khăn ra sao và sự cố đó có thay đổi cách viết nhạc của anh?

Có rất nhiều khó khăn vì bị hạn chế trong công việc. Dù vậy, tôi vẫn nghĩ bị hạn chế là đúng bởi có những nơi khán giả không tiếp nhận được ca từ như vậy. Nhưng thực ra, mọi người thấy bậy nhưng tôi thấy không có gì quá đáng, đó là những ca từ rất đời thường.

Và tôi cũng không nghĩ việc này là sự cố vì đó là những gì chân thật nhất mà Đen Vâu đưa ra. Nó cũng không phải quan điểm viết nhạc để tôi bám víu mà chỉ là cảm hứng được viết ra.

- Xuất phát điểm của Đen Vâu ảnh hưởng thế nào đến âm nhạc của anh?

Ảnh hưởng đến công chúng tôi không rõ nhưng riêng bản thân, tôi biết mình xuất phát từ đâu và thuộc về nơi nào. Nhiều người nói tôi khiêm tốn nhưng không phải, tôi biết mình là ai, luôn nhìn lên những người cao hơn để cố gắng phát triển và với những người đó, tôi luôn thấy mình nhỏ bé.

Tôi xuất phát là một người bình thường thì sẽ thấy được những điều đẹp đẽ ở đời thường. Mọi người vẫn hay hỏi tôi lấy cảm hứng ở đâu nhưng thực ra, nhạc của Đen Vâu không có gì cao siêu cả mà chỉ xuất phát từ những điều rất bình thường.

Nhưng vì tôi viết theo cách riêng của mình, truyền đạt theo cách khác và khán giả hứng thú với điều đó, ví dụ thay vì nói cảm xúc đau đớn tôi lại thay bằng "em như con cáo, anh như cành nho xanh".

- Nhạc rap thường được mặc định là chỉ có giới trẻ nghe nhưng Đen Vâu lại lấy được tình cảm từ dân văn phòng. Anh có từng nghĩ đến điều đó không hay mọi thứ chỉ là vô tình?

Tôi nghĩ là vô tình vì kể từ sau Bài này chill phết, các khán giả là dân văn phòng mới nghe nhạc Đen Vâu nhiều hơn. Có lẽ do khoảng thời gian đó, tôi sống ở Sài Gòn nên thấy được những nỗi lo và sự cực khổ của dân văn phòng, ví dụ như "giữa thành phố sống chồng lên nhau".

Buổi sáng mọi người đi làm, đến tối về nhà là những căn chung cư - điều đó ai cũng thấy nhưng chắc do tôi đưa được nó vào âm nhạc chứ ban đầu, tôi không chủ đích nhắm vào một đối tượng khán giả bất kỳ vì làm sao mình hiểu rõ cuộc sống của mọi người được.

- "Bài này chill phết", "Đưa nhau đi trốn"... như nói lên nỗi lòng của giới trẻ đang sống và làm việc ở những thành phố lớn. Nghe vài lần thấy hay nhưng Đen Vâu có nghĩ rằng nếu cả show đều như vậy, anh sẽ khiến khán giả nghĩ tiêu cực rằng "cứ thong dong như lời nhạc của Đen lại tốt, muốn tự do thì cứ bỏ việc"?

Khi tôi viết câu “Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”, sau câu đó có tiếng bè "haha" là viết với tâm thế trấn an, rằng đừng lo lắng quá bởi cuộc đời này sẽ không dìm chết bạn đâu, nếu bạn cố gắng sẽ có con đường giải thoát cho bản thân, cùng lắm thì về quê thôi không có gì đáng sợ nên đừng băn khoăn, trăn trở quá nhiều.

Đó mới là tinh thần tôi muốn truyền tải qua ca khúc này chứ không phải như mọi người nghĩ rằng "khó quá bỏ qua". Mọi người hiểu sai có thể do ca từ không đủ để diễn tả.

Đây là câu chuyện về chàng trai và một cô gái, cô gái này buổi tối về kể ra những nỗi lo lắng của mình và chàng trai giống như an ủi: “Em làm được thì làm, không được thì về quê, có gì đâu phải khổ sở vì những thành phần đó, đừng để nó thành thứ dìm mình xuống".

Trong liveshow sẽ có rất nhiều bài khác nữa, cái tôi muốn mọi người nhìn nhận là tâm hồn, thứ ở sâu bên trong âm nhạc của Đen Vâu. Tôi chắc chắn đó không phải sự buông bỏ và có nhiều người hiểu được âm nhạc của mình khiến tôi rất vui.

- Vài năm qua, khán giả đánh giá anh từ một nghệ sĩ Indie trở thành mainstream, anh có sự chuyển đổi nào không và bản thân Đen Vâu nhận định thế nào về ranh giới của 2 vị trí đó?

Tôi không biết mình nằm ở vị trí nào bởi có người nói Đen Vâu là Indie nhưng có người lại bảo tôi là nghệ sĩ đi hát nhận cát-xê - nghĩa là mainstream rồi. Tôi nghĩ khác nhau ở cách thức hoàn thành một sản phẩm.

Tôi tự viết nhạc, tự sản xuất - có thể gọi là Indie. Trong khi đó, mainstream là mọi người đi mua bài, cộng tác với người này người kia để ghép nó thành một khối. Tôi không biết mình nằm ở đâu nhưng nghĩ rằng khán giả đừng nên đánh giá vấn đề này quá bởi bản chất của một nghệ sĩ là sáng tác gì, hát gì chứ không phải đứng ở vị trí nào.

- Anh không ngại chia sẻ này khiến những người trong cộng đồng Indie và mainstream không hài lòng?

Tôi hiểu ý của bạn, nếu nói như vậy những người trong cộng đồng Indie sẽ cảm thấy bị phản bội. Tuy nhiên, sự phát triển của Internet có lẽ làm thay đổi mọi thứ. Ngày xưa, tôi thích Underground vì nội dung, cách thức làm một bài nhạc nhưng bây giờ, Underground không còn là thứ gì quá xa vời với đời sống âm nhạc thường nhật nữa, mọi thứ đều được lan tỏa.

Thậm chí, bây giờ có những bạn trẻ chỉ cần một bài nhạc là nổi tiếng khắp Việt Nam nên mọi thứ dường như bị xóa nhòa hết rồi. Khán giả nên nhìn nhận về phong cách âm nhạc sẽ hợp lý hơn là xem nghệ sĩ đang đứng ở đâu

Có nhiều nghệ sĩ indie nổi tiếng trên toàn thế giới bởi âm nhạc của họ, nhưng thật khó để khẳng định rằng họ đang ở đâu, và tôi cũng vậy. Nếu tôi nhận mình là Indie thì những người trong cộng đồng này sẽ khắt khe, cho rằng tôi đi hát mà, còn nếu nhận mình là mainstream cũng không được bởi bản thân hiện tại đang ôm đồm quá nhiều thứ một cách vô tội vạ nên mình cũng không biết mình đang ở đâu.

- Bỏ hết những yếu tố người khác nhận định về mình, theo anh, yếu tố gì tạo nên cái tên Đen Vâu?

Tôi nghĩ vì tôi là chính mình. 10 năm qua, có người nói tôi nên thay đổi đi nhưng không, vẫn là những điều mình suy nghĩ trong đầu ra thôi. Như trong bài Cảm ơn tôi có viết “Được là chính mình thì thật tuyệt”, có lẽ mọi người yêu thích vì tôi là chính mình.

- Âm nhạc của Đen Vâu cũng gây nhiều tranh cãi vì cho rằng nó dễ dãi, không thấy được sự đầu tư và cái gọi là chuyên nghiệp của anh trong đó?

Tôi nghĩ sự chuyên nghiệp nằm ở tinh thần chứ không phải hình thức. Chúng ta đều biết bây giờ là thời buổi idea nên đừng đánh giá cái gì qua hình thức, xem nó đầu tư ít hay nhiều. Hãy nắm được tinh thần tổng quát của ca khúc, mọi người chắc chắn không nghe đi nghe lại một bài nhạc vì nó quá kinh khủng mà nó phải mang một tinh thần gì đó.

Ngày xưa chỉ cần thu âm vài bài, vài câu xong tung lên mạng còn bây giờ, âm nhạc là thứ thay cho tiếng nói của nhiều người nên phải chuyên nghiệp để không bị hời hợt.

denvau (2) 3

 

“Tôi đang hạnh phúc, kiếm được tiền từ đam mê”

- Anh xây dựng cuộc sống riêng tư ngoài âm nhạc như thế nào?

Tôi đang hạnh phúc, kiếm được tiền từ đam mê, đủ trang trải cho cuộc sống cá nhân và đỡ đần cho bố mẹ. 10 năm trước đi hát nhưng tôi vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ còn hiện tại, tôi đưa được cho bố mẹ kha khá tiền hàng tháng, sắm sửa được nhiều trong nhà nhiều món đồ tivi, tủ lạnh…

Còn cuộc sống ở Sài Gòn tôi vẫn ở nhà thuê. So với những đồng nghiệp khác, tôi có thể chưa là gì nhưng tôi có quyền tự hào với chính mình. Tự hào nhất là âm nhạc, rằng chỉ có Đen Vâu mới được như thế, chỉ cần nghe là biết nhạc của tôi ngay.

- Sau 10 năm làm nghề, anh tự hào và tiếc nuối điều gì nhất?

Tôi tự hào nhất là mình vẫn còn gắn bó được với công việc với đam mê và tình yêu dành cho rap ngày càng lớn. Còn điều tiếc nuối thì có lẽ là “tại sao mình không làm nó sớm hơn”.

Người ta nói khoảng 20-25 tuổi là quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất của mỗi người nhưng lúc đó tôi lại khá ù lì, rụt rè, nhốt mình trong phòng nên các sáng tác cũng mang màu sắc u tối. Tính ra tôi thành công cũng khá muộn đấy, phải đến năm 2016 mới bắt đầu có được những hợp đồng, cát-xê…

- Anh nghĩ gì khi bị cho là “nghệ sĩ nhà quê”?

Tôi thấy họ nói có sai đâu. Tôi đúng là sinh ra ở quê, sống cuộc sống ở quê mà. Tôi đâu phải người nổi tiếng, cũng chẳng đặt tham vọng phải nổi tiếng nên nếu có bị gọi như thế cũng không để tâm lắm.

Tôi vui với cuộc sống thường nhật. Những đứa trẻ con trong xóm bắt đầu biết đến tôi. Mỗi lần về quê ở Hạ Long, mấy đứa nhỏ cũng chạy theo hô “Chú Đen, chú Đen kìa”. Trước kia, nhiều người hàng xóm không biết tôi làm gì, cứ thấy ở trong nhà viết viết cái gì đó, lâu lâu lại đi rồi về nhà, người cứ gầy hốc hác…

Nhưng giờ họ biết tôi làm gì, bố mẹ vui vì lâu lâu lại thấy con trên tivi, hàng xóm cũng dành nhiều lời khen nên họ cũng được nở mày nở mặt.

Tôi từng làm công nhân trước khi đến với rap chuyên nghiệp, từng nói không muốn nhắc nhiều về điều này không phải vì muốn chối bỏ hay sợ hãi, xấu hổ về quá khứ, mà đơn giản không muốn để người khác nghĩ tôi dùng cái đó để làm cần câu nước mắt hay tìm sự thương hại ở khán giả.

Mọi người đâu biết, chính những quá khứ vất vả đó là động lực rất lớn để thay đổi con người và cho tôi nghị lực, mạnh mẽ ở cuộc sống. Thời gian đó cho tôi rất nhiều thứ.

- Cảm ơn Đen Vâu về những chia sẻ! Chúc liveshow của anh thật thành công.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin