Đèn thông minh giám sát con học gây sốt tại Trung Quốc

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 03/06/2021 12:42:00 +07:00
(VTC News) -

Sản phẩm đèn giám sát học tập được sản xuất bởi công ty ByteDance (Trung Quốc) đang gây ra nhiều tranh cãi về quyền riêng tư của trẻ.

Một thiết bị công nghệ phục vụ cho học tập được gọi tên là “Đèn làm bài tập thông minh” tại Trung Quốc đang “làm mưa làm gió” nhờ chức năng tương tự như trợ lý ảo Alexa của Amazon cùng 2 camera giám sát.

Đèn thông minh có giá 120 USD (2,7 triệu đồng) đã trở nên phổ biến kể từ khi được công ty ByteDance giới thiệu vào tháng 10/2020. Các bậc phụ huynh tại Trung Quốc đã nhanh chóng sở hữu 10.000 chiếc chỉ trong tháng đầu tiên thiết bị được mở bán. 

Đèn thông minh giám sát con học gây sốt tại Trung Quốc - 1

Đèn sở hữu 2 camera cùng một màn hình thông minh. Ảnh: ByteDance

Đèn được trang bị hai chiếc camera - một camera quay về phía trẻ nhỏ và một camera khác cung cấp tầm nhìn từ trên cao. Chính điều này đã cho phép cha mẹ giám sát con mình từ xa khi chúng học bài. Ngoài ra, chiếc đèn tích hợp một màn hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hướng dẫn các vấn đề toán học, các từ khó. Thậm chí, phụ huynh có thể thuê một người giám sát riêng con cái của họ khi học tập.

Phiên bản cao cấp hơn có giá 170 USD (3,9 triệu đồng) và được trang bị tính năng gửi thông tin về việc trẻ ngủ gật. Hiện nay, phiên bản mới nhất đã “cháy hàng” trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc.

Ni Ying, 36 tuổi ở Thượng Hải, đã trả thêm 350 USD (8 triệu đồng) cho 3 giáo viên để giám sát con gái cô làm bài tập về nhà từ xa trong khoảng 2 tiếng mỗi buổi chiều trong suốt ba tháng. “Điều này hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu con gái cần giúp đỡ, các giáo viên sẽ ở đó để hỗ trợ”, cô cho biết.

ByteDance cũng cho biết họ đã phát triển đèn thông minh của mình trong nhiều tháng, tham khảo ý kiến ​​của khoảng 2.000 phụ huynh và trẻ em Trung Quốc. Đã có nhiều hiểu lầm của công chúng về chiếc đèn này. Ví dụ, việc giám sát từ xa chỉ có thể được kích hoạt khi cả phụ huynh và con họ cùng cho phép.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, thiết bị được đánh giá vô cùng tích cực - đến mức khó có thể phân biệt được đâu là quảng cáo được trả phí và khách hàng thực sự.

“Ở châu Á, cha mẹ ít bị ám ảnh về việc giám sát và cha mẹ thường coi sự giám sát với con cái là điều tốt”, Sunsun Lim, giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, nhận định.

Một số hãng truyền thông Trung Quốc và phụ huynh đã chỉ trích ý tưởng đặt màn hình cảm ứng tương tác trước mặt trẻ em khi chúng học bài, cảnh báo rằng loại đèn này sẽ khiến trẻ lạm dụng khi có thể tìm kiếm đáp án dễ dàng nhờ vào công nghệ.

Sun Chang, một công chức 41 tuổi ở Thượng Hải, đã nghe các bậc cha mẹ khác thảo luận về việc mua đèn thông minh. Nhưng người mẹ đang có con học lớp 5 này cho biết cô không thích ý tưởng xâm phạm quyền riêng tư của con trai mình hay khuyến khích con trai mình phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ.

Cô nói: “Trẻ em cũng có quyền riêng tư và đó không phải là thứ mà cha mẹ có thể tước đoạt”.

Video: Đèn thông minh giám sát con học gây sốt tại Trung Quốc


Hải Dương(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !