Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đền Thánh Cả rung chuyển vì bom mìn

(VTC News)- Tường Đền bị nứt nẻ, bậc đá bước vào trong Đền rạn vỡ, môi trường khu di tích bị ô nhiễm vì khói bụi, không gian cảnh quan linh thiêng mất đi vẻ yên tĩnh, tôn nghiêm mà nó vốn có… Nguyên nhân là do hoạt động nổ mìn khai thác đá cách đó chưa đầy 100m.

Tiếng nhạc Đền xen lẫn tiếng mìn nổ

Đền thờ đức Thánh Cả (thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, tiếp giáp với Kim Bảng – Hà Nam) được Bộ Văn hóa – Thông tin (cũ) xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia từ năm 1991. Theo ghi chép, đền ngự bên tả ngạn sông Đáy, tựa lưng vào dãy núi Hàm Long trùng điệp, nhưng thực tế không còn như vậy. Dãy núi Hàm Long trùng điệp đã biến mất, thay vào đó là những bãi nổ mìn khai thác đá được sự cho phép của UBND tỉnh Hà Nam. Cảnh quan nơi linh thiêng này đã không còn có được vẻ yên tĩnh, tôn nghiêm mà nó vốn có. Bên cạnh đó, những ống khói chọc trời của Công ty xi măng Tiên Sơn cũng là tác nhân làm cho khu di tích chìm trong khói bụi.

Một góc đền Thánh Cả. 

Ông Nguyễn Xuân Viễn - Ban quản lý di tích đền Đức Thánh Cả cho biết: “Sáu, bảy năm nay không ngày nào là được yên tĩnh. Nhiều lúc rung chuyển như động đất. Vị khách nào cũng than phiền về vấn đề ô nhiễm môi trường và ô nhiễm âm thanh từ phía khu khai thác đá. Năm 2004, chúng tôi đã phải tu sửa một số hạng mục vì rạn nứt hết cả”.  


Mìn nổ làm bụi bay mù mịt. 

Theo tương truyền đền Đức Thánh Cả được xây dựng cách đây khoảng 1500 năm, từ thời Tiền Lý. Đền đã được nhiều triều Vua trong lịch sử phát triển của nước ta tới thăm và có nhiều sắc phong. Về kiến trúc, ngôi đền được xây theo kiểu trong chữ VƯƠNG ngoài chữ QUỐC. Phía ngoài có cổng đền và tường bao quanh. Phía trong là hai dãy hành lang, nhà Đại Bái, nhà Hậu Cung và tòa Ống Muống. Tòa Hậu Cung có 9 rồng chầu. Những kiến trúc cổ điển đậm nét văn hóa của đền Đức Thánh Cả nay đi kèm theo những vết nứt của tường, của  nhà và những vết rạn của bậc đá. Ông Viễn cho biết thêm: “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị, đến năm 2007 chúng tôi làm đơn… thì năm 2009 họ cho dừng hoạt động khai thác. Nhưng đến năm 2010 thì lại khai thác trở lại nhưng đi vào khai thác triền trong của núi”.


Kêu không được thì… sống chung

Khói bụi không chỉ ảnh hưởng tới những du khách đến thăm đền, cuộc sống của những người dân sống trong thôn Hữu Vĩnh giờ đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động khai thác đã này. Hầu hết nhà cửa của các hộ dân sống gần đó đều có vết rạn nứt sau mỗi lần mìn nổ.  Gia đình bà Nguyễn Thị Chính thuộc khu tập thể xi măng Tiên Sơn đã phải sống trong tình trạng nhà bị dột từ hơn 1 năm nay. Căn nhà của gia đình bà đã bị nứt đôi, mỗi khi trời mưa, nước từ vết nứt đó lại tràn vào trong nhà. Người dân không biết kêu ai trước những tác hại mà mình đang phải gánh chịu. Bà Chín giãi bày: “Mỗi lần nổ mìn là đất đá bay đầy vào nhà cửa. Tích cóp cả đời chúng tôi mới xây được cái nhà, cái cửa. Mới được vài năm mà nhà cửa đã nứt hết cả. Sống ở nhà mình mà cứ nơm nớp lo sợ”.

Vết nứt ngay cửa Đền 

Điểm khó khăn ở đây chính ở chỗ việc quản lý các hoạt động khai thác đá trên là phần lớn chúng nằm trên diện tích đất của xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là phân đất giáp ranh giữa 2 tỉnh Hà Nội và Hà Nam, đó là nguyên nhân của việc quản lý cũng như quy hoạch sản xuất tại khu vực này còn chưa thống nhất. Ông Dư Văn Chỉnh – Phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho hay: “Năm nào chúng tôi cũng làm việc với phía huyện Kim Bảng về việc này. Nhưng cái khó là cấp phép hoạt động cho các cơ sở khai thác đá này là do phía tỉnh cấp nên huyện không thể làm gì được. Còn phía nhà máy xi măng Tiên Sơn thì do Sở Xây dựng cấp phép hoạt động nên huyện cũng không có quyền. 


Trong khi chờ phương án giải quyết giữa UBND 2 huyện Ứng Hòa và Kim Bảng thì hoạt động khai thác đá và sản xuất xi măng tại đây vẫn diễn ra. Và cách đó không xa, khách du lịch vẫn đến lễ bái tại đền thờ Đức Thánh Cả. Để lấy lại được vể tôn nghiêm cũng như cảnh quan môi trường của một khu di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia thì việc quản lý các hoạt động khai thác tại đây cần thắt chặt hơn nữa. Và xa hơn, cần phải có những quy hoạch thống nhất để đưa hoạt động khai thác ra xa khu vực đền Đức Thánh Cả, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc khu Đền và cuộc sống của người dân.

Hải Đăng
.
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh