Đến nay TP.HCM đã tiêm bao nhiêu liều vaccine COVID-19?

Tin tứcThứ Hai, 09/08/2021 20:13:28 +07:00
(VTC News) -

Sau 5 đợt tiêm chủng và đang triển khai đợt tiêm thứ 6, TP.HCM tiêm tổng cộng khoảng 3,3 triệu liều vaccine COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tổng số vaccine COVID-19 thành phố được cấp từ đợt 1 đến nay là hơn 4,1 triệu liều, bao gồm cả 600.000 liều vaccine AstraZeneca mới nhận sáng nay (9/8). TP.HCM kết thúc đợt 5 (từ 22/7-2/8), và đang triển khai đợt tiêm chủng thứ 6.

Theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, từ ngày 22/7 đến chiều 9/8, TP.HCM tiêm được 2.297.620 liều vaccine. Bốn đợt trước đó, thành phố tiêm khoảng 1 triệu liều. Như vậy đến nay, qua 5 đợt và trong đợt 6, thành phố tiêm tổng cộng khoảng 3,3 triệu liều vaccine. 

Hiện TP.HCM triển khai tiêm tiếp khoảng 800.000 liều vaccine ở đợt 6. Thành phố hiện có thể đạt tốc độ tối đa 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội tiêm hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu 70% dân số (từ 18 tuổi) được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19.

Đến nay TP.HCM đã tiêm bao nhiêu liều vaccine COVID-19? - 1

Tiêm vaccine tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 

TP.HCM có thiếu vaccine?

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM), BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện cho biết, vaccine cho bệnh viện hiện không thiếu, bệnh nhân mãn tính tại đây vẫn được tiêm đầy đủ.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được giao tiêm vaccine cho các cơ quan hành chính nhà nước ở thành phố, dân ngoài cộng đồng và các cá nhân chống dịch khác. Trong quá trình hoạt động đó, ông Chiến cho biết không nhận được phản ánh thiếu vaccine. “Hiện nay vaccine chưa tiêm hết và chúng tôi đang tiếp tục tiêm", BS Chiến nói.

Hiện nay các bệnh viện được Sở Y tế phân công tiêm vaccine cho người dân đang theo tiến độ rất tốt. Việc đáng lo ngại là có đủ nguồn lực tiêm để đáp ứng nhu cầu hay không chứ không phải vấn đề thiếu vaccine.

"Ví dụ TP.HCM có 9 triệu người mà thành phố không nhận đủ 18 triệu liều vaccine (2 liều/người) thì lúc đó mới gọi là thiếu, còn hiện Nhà nước vẫn cấp vaccine có lộ trình để chích ngừa, thành phố đang triển khai từ từ. Khi nào tổ chức tiêm vaccine mà không có vaccine thì mới gọi là thiếu”, BS Chiến nhấn mạnh.  

Đến nay TP.HCM đã tiêm bao nhiêu liều vaccine COVID-19? - 2

BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

Ông Lê Hữu Sơn Tùng, Chánh Văn phòng UBND quận 3 (TP.HCM) cho biết, từ đầu đợt 5 đến 8/8, 56.612 người được tiêm vaccine, hoãn tiêm 4.592 người. Theo kế hoạch đề ra, quận không thiếu vaccine, nhưng có ngày người tiêm trong danh sách không đến nên thừa, cũng có ngày người đến đông quá dự kiến nên thiếu vaccine tạm thời.

“Số lượng người không đến tiêm dự kiến ngày này lại đến vào ngày khác nên có lúc thiếu vaccine trong ngày tại điểm tiêm. Đến sáng nay (9/8), các điểm tiêm trên địa bàn quận vẫn tiêm đều, không tạm dừng điểm nào, ông Tùng khẳng định.

Trong đợt tiêm chủng lần 5 đến 8/8, quận Gò Vấp (TP.HCM) mời 131.329 người đến tiêm vaccine, và đã tiêm 108.605 liều, trong đó người trên 65 tuổi và bệnh nền là 18.855 liều, hoãn tiêm 6.541 người.

Ông Bùi Nguyễn Huy Hoàng, Chánh văn phòng UBND quận Gò Vấp cho biết: "Bình quân tiêm từ 1.100-1.200 người/ngày, tuỳ nguồn vaccine thành phố cấp mà quận linh hoạt bố trí tiêm cho nhóm đối tượng phù hợp nên không có tạm dừng ngày nào”.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (TP.HCM) thông tin rằng tình trạng thiếu vaccine không xảy ra trên địa bàn huyện. Tất cả các điểm tiêm vaccine vẫn đang hoạt động bình thường.

Trong khi đó, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho hay, thông tin về việc thiếu vaccine trên địa huyện dẫn đến việc phải ngừng hoạt động các điểm tiêm là chưa chính xác. Hiện tại, các điểm tiêm vẫn đang tích cực hoạt động.

Ở huyện Bình Chánh, Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết, trên địa bàn có gần 50 điểm tiêm vaccine, sáng nay (9/8) một số điểm tạm ngưng vì thiếu vaccine. Hiện tại hầu hết các điểm tiêm vẫn đang tiêm vaccine cho người dân theo danh sách đăng ký trước đó. 

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, TP.HCM cần khoảng 5,5 triệu liều vaccine trong tháng này. Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ra văn bản khẩn gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đề nghị phân bổ cho TP.HCM 5,5 triệu liều vaccine liên tục trong tháng 8.

Nhóm PV
Bình luận
vtc.vn