Báo Điện tử VTC News

Thi tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội: Đến muộn 15 phút, thí sinh sẽ không được dự thi

Để vượt qua kỳ thi vào lớp 10 THPT, thí sinh Hà Nội cần đến đúng giờ, kiểm tra rất kỹ đề và không được mang điện thoại vào phòng...

Sáng 6/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2017-2018. Năm nay, ngay sau khi phát đề, thí sinh phải kiểm tra, nếu thấy thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý.

"Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như mọi năm) sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm", quy chế nêu rõ.

Thi tuyen vao lop 10 o Ha Noi: Den muon 15 phut, thi sinh se khong duoc du thi hinh anh 1

Thí sinh đến muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. (Ảnh minh hoạ) 

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản xác nhận. Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Video: Tuyển sinh 2017: GS Trần phương: Học sinh đi học bằng xuồng làm sao kiếm được 15 điểm

Hình thức đình chỉ sẽ được áp dụng khi thí sinh đã bị cảnh cáo tiếp tục vi phạm quy chế trong giờ thi môn đó; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình nội dung không liên quan; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc thí sinh khác.

"Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài", quy chế quy định.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có chữ viết của hai người trở lên; có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi. Hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Thi tuyen vao lop 10 o Ha Noi: Den muon 15 phut, thi sinh se khong duoc du thi hinh anh 2

 Lịch thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm học 2017 - 2018. (Ảnh chụp màn hình)

"Có học sinh trong các năm trước phải kết thúc kỳ thi sớm vì tiếng chuông điện thoại vào phút cuối giờ làm bài. Đây là điều rất đáng tiếc bởi do sơ ý mà thí sinh bị lập biên bản, huỷ bài, đình chỉ vì vi phạm quy chế", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nói.

Ông đặc biệt lưu ý cán bộ coi thi phải nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi. Khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh, nhân sự… của kỳ thi được lãnh đạo Sở Giáo dục yêu cầu các điểm thi chú trọng. "Tuyệt đối không để đề thi lọt ra ngoài hay xảy ra nguy cơ mất an toàn cho thí sinh trong phòng thi", ông Độ nhấn mạnh.

Công tác làm đề thi vào lớp 10 THPT theo Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại, đang được tiến hành cẩn trọng, tránh sai sót dù nhỏ nhất. Thành viên trong hội đồng làm đề được cách ly ở cơ sở bí mật để đảm bảo an toàn cho đề thi.

Về việc hầu hết tỉnh thành đều tổ chức thi 3 môn với lớp 10 còn học sinh thủ đô lại thi 2 môn Toán, Văn, ông Đại cho biết, lãnh đạo Sở rất trăn trở điều này. Sở đã 2-3 lần tổ chức hội thảo lấy ý kiến có đưa môn thi thứ ba nhưng chưa nhận được sự thống nhất.

"Quan điểm là giảm tải bớt gánh nặng thi cử cho học sinh nên Sở sẽ chọn những môn thiết yếu nhất để tổ chức kiểm tra phân loại các em vào THPT. Nhưng, nếu học sinh, nhân dân và chính quyền sẵn sàng cho việc thi môn thứ ba, chúng tôi sẽ làm phương án mới, sau khi cẩn trọng xin ý kiến", ông Đại nói.

Ngày 8/6, thí sinh sẽ tập trung tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế.

Từ ngày 9/6, học sinh Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10-11/6.

Năm học 2016-2017 sẽ có gần 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ khoảng 70% có cơ hội học tại trường cấp ba công lập thủ đô. Khoảng 30% (tương ứng 26.000 học sinh) sẽ học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

>>> Đọc thêm: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Nghệ An năm 2017

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa