Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đến lượt tình báo Anh bị tố nghe lén

Thế giới Thứ Hai, 17/06/2013 11:17:00 +07:00

Tờ Guardian tiết lộ cơ quan tình báo Anh đã nghe lén các cuộc hội đàm của một số lãnh đạo G20 trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở London năm 2009.

Tờ Guardian tiết lộ cơ quan tình báo Anh đã nghe lén các cuộc hội đàm của một số lãnh đạo G20 trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở London năm 2009.

Guardian cho biết họ có được thông tin này dựa trên những tài liệu mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden cung cấp. 
Cựu điệp viên CIA Snowden 

Theo Guardian, trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh G20 ở London, Trung tâm thông tin chính phủ Anh đã sử dụng các công nghệ trinh sát tiên tiến để thực hiện hành động gián điệp đối với lãnh đạo các nước thuộc khối NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và đặc biệt là Nga. 
Tờ báo trên cho hay các điệp viên Mỹ làm việc tại căn cứ quân sự của không quân Hoàng gia Anh đã nghe lén hàng loạt lãnh đạo các nước, đặc biệt là các cuộc hội đàm của Tổng thống Nga D. Medvedev và phái đoàn Nga trong thời gian dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2009 và chuyển các thông tin nghe được cho tình báo Anh. 
Theo hãng tin Nga Interfax, các cuộc điện đàm thông qua vệ tinh của Tổng thống Medvedev về Mátxcova cũng đã trở thành đối tượng bị chặn nghe. 
Guardian viết rằng các điệp viên Mỹ làm việc ở căn cứ quân sự ở Bắc Yorkshire đã nỗ lực theo dõi các cuộc gọi của phái đoàn Nga từ Lodon về Matxcova và giải mã chúng. Tuy nhiên, Guardian không cho biết có bao nhiêu cuộc gọi đã được theo dõi và giải mã thành công. 
Cũng theo Guardian tiết lộ, các điệp viên đã sử dụng các phương pháp theo dõi phi truyền thống. Họ đã mở các quán cà phê Internet đặc biệt dành cho các đại biểu dự Hội nghị G20 và bí mật cài đặt các thiết bị cũng như phần mềm theo dõi thư điện tử của các khách hàng. 
Theo Guardian, mục đích của việc nghe lén là để tạo ra lợi thế cho bên này hoặc bên kia trong các cuộc đàm phán xung quanh Hội nghị thượng đỉnh G20.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin