Đến lượt Honda Super Cub 'hét' giá 100 triệu đồng ở Việt Nam

Chiếc Honda Super Cub 79, còn được biết tới với biệt danh "đầu vênh máy cánh" của một người sưu tập xe cổ vẫn còn giữ lại nguyên bản.

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 1

Trải qua gần 60 năm, đã có nhiều thế hệ Honda Super Cub được ra đời. Tại Việt Nam, người dân đã quá quen thuộc với các đời Cub 78 "Dame", 79 "đầu vênh máy cánh" hay 81 "kim vàng giọt lệ". Nếu tính theo thế hệ, chiếc Cub 79 sẽ là thế hệ thứ 3 của dòng xe Super Cub, sau chiếc Super Cub C100 đầu tiên và Cub 78 "Dame". 

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 2

Có tên chính xác là Super Cub C50, C70 hoặc C90 tùy vào dung tích xi-lanh, trên thực tế Cub 79 đã được ra đời từ đầu thập niên 70. Do phải tới khoảng năm 1979, dòng xe này mới được nhập nhiều vào Việt Nam nên nó đã được dân Việt gọi là Cub 79 để phân biệt với các đời Super Cub trước đó.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 3

Trong khi đó, biệt danh "Đầu vênh máy cánh" lại bắt nguồn từ 2 đặc điểm chỉ có trên thế hệ này. Super Cub 79 được gọi là "Đầu vênh" do có tay lái cong lên từ vị trí đèn pha. Các đời Cub sau này có phần đầu to hơn và tay lái thẳng, không còn cong lên như Cub 79. 

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 4

Dù đã trải qua hàng chục năm tuổi nhưng chiếc Cub 79 thuộc sở hữu của một người sưu tập xe cổ tại Việt Nam này vẫn còn rất mới. Một số chi tiết bằng hợp kim nhôm trần như moay-ơ hay các tay đòn của trục xe đã lộ dấu ấn của thời gian với lớp oxi hóa. Tuy nhiên đối với những người chơi xe cổ, đây lại là một trong những đặc điểm của các dòng xe cổ Nhật Bản.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 5

Ở trên phần "đầu vênh", chiếc xe vẫn còn giữ được nước sơn bóng, mới và tem thông số dán ở bên cạnh tay ga. Đặc biệt, đồng hồ của xe có độ mới như "đập thùng". Con số chỉ trên công tơ-mét mới chỉ là 5811 km, phần nào lý giải cho độ mới của xe.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 6

Trên thế hệ Cub 79, Honda cũng thiết kế chiếc yếm của xe với kiểu dáng mềm mại, tròn trịa hơn hẳn so với các thế hệ sau nay. Thay vì ổ khóa đặt ở bên thân xe như Cub 78, Cub 79 đã chuyển vị trí ổ khóa sang bên cạnh yếm. Phải tới Cub 81, ổ khóa của xe mới được đặt ở trên cổ.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 7

Đặc điểm thứ 2 đã tạo nên "hình tượng" cho Cub 79 đó là cặp bưởng máy có thêm các khe gió tạo thành hình chiếc cánh ở hai bên. Đây chính là nguồn gốc của từ "máy cánh" trong biệt danh "đầu vênh máy cánh" của chiếc xe. 

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 8

Giống như nhiều thế hệ Cub khác, phiên bản 50 cc của Honda Super Cub 79 được trang bị khối động cơ SOHC 2 van 1 xi-lanh làm mát bằng gió, với công suất tối đa khoảng 5 mã lực.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 9

Ở hai bên thân, nước sơn màu xanh quân đội của chiếc Cub 79 này cũng vẫn còn giữ được độ bóng và sâu màu. Ở khu vực bình xăng, chiếc xe cũng vẫn giữ được tem nguyên bản với ánh kim đẹp mắt. Ở phía trên, chiếc yên của xe cũng là "hàng zin" và được bọc trong 2 tông màu nâu - trắng sữa.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 10

Do được bảo quản cẩn thận nên ở phía sau đuôi xe, chiếc Cub 79 này cũng không lộ ra dấu vết nào của sự rỉ sét như thường thấy trên những chiếc xe cùng đời. Tuy nhiên baga phía sau của xe đã hơi có những đốm rỉ ở mặt trong. Các đèn chiếu sáng phía sau xe cũng hoàn toàn nguyên bản.  

Den luot Honda Super Cub 'het' gia 100 trieu dong o Viet Nam hinh anh 11

Hiện tại, cũng giống như các đời Super Cub cổ khác tại Việt Nam, những chiếc Cub 79 nguyên bản, còn mới cũng được những người sưu tập quan tâm và săn lùng, với trị giá mỗi chiếc có thể lên hàng chục, thậm chí là hơn 100 triệu tùy vào hình thức và độ nguyên bản của xe.  

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.