• Zalo

Đến đâu sống để khỏe mạnh và thọ hơn 100 tuổi?

Đời sống Thứ Năm, 12/12/2019 17:23:00 +07:00

Nhờ vào điều kiện môi trường trong lành và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, con người sống khỏe mạnh và có tuổi thọ rất cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều khu vực trên thế giới được mệnh danh là “Blue zone – Vùng xanh", ở đó người dân sống hài hòa với thiên nhiên và có tuổi thọ lên tới 90, thậm chí 100 tuổi.

Đảo Sardinia, Ý

1

Đảo Sardinia của Ý có nhiều người sống thọ đến 100 tuổi.

Đây là hòn đảo nằm trong khu vực biển Địa Trung Hải. Vùng đảo xanh thuộc tỉnh Olliastra có khá ít cư dân sinh sống.

Tuy vậy, trung tâm của Olliastra là vùng đất lịch sử Barbagia di Seulo, là nơi có nhiều nam giới sống đến 100 tuổi. Tại ngôi làng nhỏ này, từ năm 1996 đến 2016, có ít nhất 20 người sống đến 100 tuổi.

Theo truyền thống của vùng đất này, người dân thường xuyên duy trì các giá trị tốt đẹp của gia đình, thậm chí những giá trị này được đặt lên trên tất cả mọi vấn đề khác của cuộc sống. Ngoài ra, người dân không có các thói quen xấu và họ cũng thường xuyên ăn chay.

Đảo Okinawa, Nhật

2

 Chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên giúp cư dân Okinawa kéo dài tuổi thọ.

Hòn đảo nằm ở khu vực Thái Bình Dương, được xem là nơi có nhiều người sống thọ nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Theo các nhà nghiên cứu, người dân trong "vùng xanh" này có ít nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Bí quyết tăng tuổi thọ của người dân Okinawa là liên tục hoạt động thể lực, tích cực tham gia hoạt động xã hội và hạn chế dùng các loại chất cồn.

Phụ nữ ở Okinawa sống thọ hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Họ thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội từ nhỏ. Ngoài ra, đời sống tâm linh và tín ngưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Okinawa.

Bên cạnh đó, họ có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm sử dụng nhiều cá, hải sản tươi sống và các loại thực phẩm xanh như rau tươi, đậu nành. Tất cả những yếu tố trên giúp cho người dân khu vực này có sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ lên cao hơn mặt bằng chung thế giới.

Bán đảo Nicoya, Costa Rica

Screen Shot 2019-12-12 at 5.28.55 PM 5

 Người dân Nicoya tuyệt đối không dùng các chất có cồn và chất gây nghiện khác.

Đây là bán đảo gần như bị cô lập trên bờ biển Thái Bình Dương của đất nước Trung Mỹ Costa Rica. Cư dân tại đây ít phải đối diện với các căn bệnh nguy hiểm chết người.

Thói quen của người dân trên bán đảo Nicoya là tiêu thụ lượng calo vừa phải, chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ngoài ra, họ tuyệt đối không dùng các chất có cồn và chất gây nghiện khác.

Bên cạnh đó, người dân nơi đây thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, nhằm giảm căng thẳng và xóa tan độc hại cho cơ thể. Tuổi thọ cao của người dân Nicoya cũng liên quan đến việc họ sống trong một quần thể biệt lập với các nhóm gen người khác.

Đảo Ikaria, Hy Lạp

4 4

Cư dân ở Ikaria có chế độ ăn nhiều cá, đậu và lối sống lành mạnh.

Đảo Ikaria nằm ở vùng biển Aegean, có số người sống tới 90 tuổi cao nhất hành tinh. Khu vực này có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn bình thường 20%, bệnh tim mạch thấp hơn 50% và hầu như không ai mắc chứng mất trí nhớ.

Cư dân ở Ikaria có chế độ ăn uống đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải (ăn nhiều cá và đậu). Ngoài ra, họ có lối sống lành mạnh và duy trì nguồn gen di truyền trội.

Hầu như người cao tuổi ở Ikraria không dùng ma túy và các chất gây nghiện. Bên cạnh đó, khí hậu biển ấm áp và trong lành cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người dân khu vực này.

Hạ Hạ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều