• Zalo

Đền bù 1m2 đất giá bằng cân cá nục: Chính quyền Đà Nẵng kháng cáo

Chuyện vụ án Thứ Hai, 09/11/2020 16:21:00 +07:00
(VTC News) -

UBND quận và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng kháng cáo một phần bản án sơ thẩm số 22/2000/HC-ST của TAND Đà Nẵng trong vụ “đền 1m2 đất bằng cân các nục”.

Ngày 9/11, TAND TP Đà Nẵng cho biết vừa có thông báo gửi VKSND thành phố và các đương sự về việc tòa nhận được đơn kháng cáo của UBND quận và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng về bản án hành chính sơ thẩm số 22/2000/HC-ST ngày 28/9/2020 của TAND Đà Nẵng.

Theo đó, UBND quận và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà kháng cáo nội dung yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân về việc hủy Quyết định số 175/QĐ-UBND ngày 15/1/2018 của UBND quận Sơn Trà thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

Đền bù 1m2 đất giá bằng cân cá nục: Chính quyền Đà Nẵng kháng cáo - 1

Ông Nguyễn Văn Côi và khu đất bị áp giá đền bù quá thấp.  

Kèm theo đơn kháng cáo, người kháng cáo không nộp thêm các tài liệu, chứng cứ bổ sung. Sau khi nhận được thông báo này, người được thông báo có quyền gửi cho tòa án cấp phúc thẩm văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có) để Tòa án cấp phúc thẩm đưa vào hồ sơ vụ án và xem xét khi xét xử phúc thẩm.

Trước đó, VTC News đưa tin, chiều 28/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử vụ kiện hành chính “Yêu cầu hủy quyết định hành chính” liên quan việc “Đà Nẵng đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục”.

Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (cùng trú tổ 34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), kiện các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Cụ thể, ông Côi khởi kiện, yêu cầu TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy 5 quyết định hành chính, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019 của UBND quận Sơn Trà về việc thu hồi đất của gia đình ông để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước.

Tại phiên tòa, đại diện VKSD nhận định, các quyết định của UBND quận Sơn Trà và UBND TP Đà Nẵng ban hành về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và thu hồi đất, đền bù liên quan đến khu đất của ông Nguyễn Văn Côi là thiếu căn cứ, trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, không đúng quy trình, không đúng thẩm quyền ban hành.

Vì vậy, đại diện VKSND đề nghị HĐXX xem xét, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện hủy các quyết định do UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà đã ban hành.

Đền bù 1m2 đất giá bằng cân cá nục: Chính quyền Đà Nẵng kháng cáo - 2

Ngày 28/9, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện hủy các quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà.

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, tài liệu cũng như làm rõ những vấn đề liên quan, HĐXX nhận định, toàn bộ diện tích đất ông Côi đang sử dụng là hợp pháp, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Các văn bản, tài liệu đều xác định đây là đất ở đô thị, nhưng khi triển khai áp giá đền bù, thu hồi, UBND quận Sơn Trà xác định và áp giá đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Vì vậy, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện hủy các quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đền bù 1m2 đất giá bằng cân cá nục: Chính quyền Đà Nẵng kháng cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin