Đến APEC, ông Obama tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh ngừng cải tạo đảo

Thế giớiThứ Năm, 19/11/2015 03:31:00 +07:00

New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Obama đưa ra yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo trái phép ở Biển Đông ngay khi vừa bắt đầu hội nghị APEC.

(VTC News) -  New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Obama đưa ra yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo trái phép ở Biển Đông ngay khi vừa bắt đầu hội nghị APEC ở Philippines.

Theo New York Times, yêu cầu của ông Obama được đưa ra ngày 18/11, ngay trước khi bắt đầu những cuộc hội đàm của các nước Châu Á - Thái Bình Dương về các vấn đề liên quan thương mại và khí hậu trong khu vực.
Tổng thống Obama tại Hội nghị APEC đang diễn ra ở Manila, Philippines
Tổng thống Obama tại Hội nghị APEC đang diễn ra ở Manila, Philippines 
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp gỡ Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino, ông Obama đề cập trực tiếp đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông liên quan các tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Bắc Kinh ngừng các hoạt động cải tạo trái phép ở Biển Đông và thông qua một quá trình phán xét của trọng tài quốc tế để giải quyết vấn đề tranh chấp với các nước láng giềng.

Ông Obama nói: "Chúng tôi tán thành ý kiến cần những bước đi mạnh dạn để giảm căng thẳng ở khu vực, trong đó có cam kết ngừng cải tạo, xây dựng và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông".

Theo New York Times, Mỹ không có lãnh thổ trong khu vực này nhưng Tổng thống Obama muốn tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới này phải được đảm bảo quyền điều hướng tự do.

Những tuyên bố của ông Obama được đưa ra vào ngày 18/11, khi bắt đầu các cuộc họp của Hội nghị thượng đỉnh APEC, nơi 19 quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương thảo luận về quá trình phát triển thương mại.

Video ông Tập Cận Bình 'lẻ bóng' ở APEC

Trong khi đó, tổng thống Philippines khẳng định ông nhất trí với người đồng cấp Mỹ rằng cần phải bảo đảm luật tự do hàng hải trên biển Đông.

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama một lần nữa nhằm thẳng vào tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông thông qua những hoạt động cải tạo đất trái phép.

Ngày 17/11, ông Obama thăm lực lượng cảnh sát biển Philippines, đem theo lời hứa cung cấp thêm 2 tàu cho nước này.

Cũng trong khi đi thăm chiến hạm của Philippines, ông Obama đã tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho các nước Đông Nam Á trong quá trình tăng cường an ninh biển.

Tùng Đinh (theo New York Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn