• Zalo

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới

Sống kết nối Thứ Năm, 22/04/2021 11:31:34 +07:00

Theo giờ Việt Nam, mưa sao băng Lyrid sẽ đạt đỉnh vào đêm 22, rạng sáng ngày 23/4.

Theo tờ Space, mưa sao băng Lyrid có nguồn gốc từ sao chổi Thatcher, được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư người New York (Mỹ) A.E.Thatcher vào năm 1861. Sao chổi này quay quanh Mặt trời mỗi 415 năm và cứ khoảng ngày 22-4 hàng năm, Trái đất sẽ đi qua chiếc đuôi đầy đá bụi của sao chổi. Chính những mảnh đá bụi bốc cháy đã tạo nên mưa sao băng ngoạn mục.

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới - 1

Điểm phát ra mưa sao băng Lyrid (dấu cộng màu vàng) nằm ở khoảng giữa chòm Lyra (Thiên Cầm) và Hercules (Vũ Tiên). (Ảnh: SKY&TELESCOPE)

Đặc điểm của mưa sao băng này là thường không thể quan sát trước 21h. Theo kết quả định vị của trang Time and Date tại TP.HCM, đêm đỉnh điểm sẽ rơi vào đêm 22, rạng sáng ngày 23, trong đó thời gian quan sát tốt nhất là từ 22h ngày 22 cho đến 6h sáng ngày 23.

Mưa sao băng này thật ra xuất hiện ở tần suất yếu hơn từ ngày 16/4. Nó sẽ biến mất hoàn toàn vào ngày 25/4. Trong đêm cực đỉnh, có thể quan sát khoảng 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ. Để quan sát tốt hơn, bạn nên chọn một nơi có tầm nhìn thoáng đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút trước khi quan sát.

Mưa sao băng Lyrid cũng là trận mưa sao băng được ghi nhận trong lịch sử loài người: cổ văn Trung Quốc đã mô tả nó từ 2.500 năm về trước. Cái tên Lyrid của mưa sao băng được lấy từ tên chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nằm gần điểm xuất phát của các ngôi sao băng trên bầu trời.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cổ xưa nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp