Đêm nay sẽ có mưa sao băng Orionids nổi tiếng nhất hành tinh

(VTC News) - Mưa sao băng Orionids rất nổi tiếng đối với những người yêu thích thiên văn vì tất cả thiên thạch đều là mảnh vỡ của sao chổi nổi tiếng nhất mọi thời đại, sao chổi Halley.

Nhà thiên văn học Bob Berman của Slooh nói: "Mưa sao băng Orionids rất nổi tiếng đối với những người yêu thích thiên văn vì tất cả thiên thạch đều là mảnh vỡ của sao chổi nổi tiếng nhất mọi thời đại, sao chổi Halley".

Trận mưa sao băng có thể được nhìn thấy rõ nhất trong khoảng thời gian nửa đêm 20/10 đến rạng sáng 21/10.

Theo NASA, mặc dù các thiên thạch xuất phát từ chân trời phía đông nhưng sự va chạm diễn ra trên toàn bầu trời vì vậy chúng ta có thể quan sát mưa sao băng Orionid từ bất cứ nơi nào trên Trái Đất. Trước bình minh, Orionid sẽ ở trên cao hướng bầu trời phía Nam.

Dem nay se co mua sao bang Orionids noi tieng nhat hanh tinh hinh anh 1

 Mưa sao băng Orionid xuất hiện vào khoảng tháng 10 mỗi năm. (Ảnh: We Are Wildness)

Bruce McClure của trang Earth Sky cho biết, nếu quan sát từ một nơi đủ tối, bạn có thể thấy tối đa khoảng 10 đến 15 sao băng mỗi giờ.

Khi sao chổi di chuyển qua không gian, nó sẽ để lại những mảnh vụn lao vào bầu khí quyển Trái Đất, giai đoạn này rơi vào khoảng 20-22/10 mỗi năm. Mặc dù bản thân sao chổi không ở gần Trái đất nhưng chúng ta đang giao thoa với quỹ đạo của nó.

Dù bắt nguồn từ sao chổi Halley nhưng mưa sao băng được gọi là Orionids vì đặt tên theo điểm chúng phát xạ. Theo đó, điểm phát xạ của Orionids là theo hướng của chòm sao nổi tiếng Thợ Săn Orion.

Theo USA Today, năm nay sẽ là năm đặc biệt tốt để ngắm mưa sao băng Orionids vì trận mưa sao băng này đạt đỉnh chỉ vài ngày sau trăng non, điều này có nghĩa là ánh sáng từ sao băng sẽ không phải cạnh tranh nhiều với các ánh sáng tự nhiên khác.

Những địa điểm dễ quan sát được sao băng sẽ là những nơi cao, tránh xa các nguồn sáng nhân tạo, bầu trời quang đãng không bị che tầm nhìn và có bầu không khí ít ô nhiễm, nhiệt độ cũng ở mức ôn hòa.

Nếu bỏ lỡ mưa sao băng Orionids, bạn vẫn có thể chờ sao băng Leonids vào tháng 11 và Geminds vào tháng 12.

Video: Việt Nam sắp được ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm

>>> Đọc thêm: Sao khổng lồ va chạm tạo ra lượng vàng lớn như Trái đất

 (Nguồn: USA Today)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU