Đêm nay, áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Ninh - Nghệ An

Tin nóngThứ Tư, 07/07/2021 11:47:00 +07:00
(VTC News) -

Dự báo đêm nay, rạng sáng mai, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An gây mưa lớn diện rộng.

Sáng 7/7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trên Biển Đông, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhấn mạnh, thời gian để chúng ta ứng phó với áp thấp nhiệt đới không còn nhiều.

"Dự báo đêm nay, rạng sáng mai áp thấp nhiệt đới sẽ cập bờ. Tuy đợt áp thấp nhiệt đới này không lớn nhưng đi kèm những hình thế nguy hiểm do mưa lớn như dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia", ông Hoài nói.

Đêm nay, áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Ninh - Nghệ An - 1

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 7/7.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý các đơn vị chức năng và các địa phương tiếp tục khẩn trưởng theo dõi, đôn đốc tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trên tuyến ven bờ, ngay chiều và đêm nay, các địa phương đưa người dân từ lồng bè, chòi canh lên bờ tránh để xảy ra tai nạn về người.

Lực lượng biên phòng tiếp tục bắn pháo hiệu vào đêm và rạng sáng để những người dân còn lại trên biển thấy được tính cấp bách để có phương án tránh trú an toàn.

Ông Hoài cũng yêu cầu các địa phương có phương án ứng phó bảo vệ đê điều, đặc biệt là các tuyến đê xung yếu, đây là đợt diễn tập khi tình huống lớn xảy ra.

Đối với khu vực miền núi Bắc Trung Bộ và Trung Bộ hiện nay, các hồ chưa thuỷ lợi mức độ nước đang thấp thì phải vừa đảm bảo an toàn cho hồ và tăng cường tích trữ nước để phục vụ sản xuất và đời sống. Một số hồ chưa ở miền Bắc đã đầy nước hoặc đã lên trên 90% thì đề nghị vận hành an toàn.

Về nguy cơ sạt lở đất và lũ quét, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu triển khai ngay việc nắm bắt tình hình ở tất cả các địa phương, tăng cường lực lượng xung kích tại cơ sở, trực tiếp kiểm tra tại các địa bàn để nắm bắt từng khu vực, ngoài dân cư còn khu vực hầm mỏ, các tuyến đường giao thông.

Theo ông Hoài, thời gian ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cũng trùng với thời điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số địa phương nên phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Đêm nay, áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Ninh - Nghệ An - 2

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, chiều 7/7, áp thấp nhiệt đới đi vào Vịnh Bắc bộ, ảnh hưởng đến đất liền từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Thời gian đi vào trực tiếp từ Hải Phòng đến Thanh Hóa từ 22h ngày 7/7 đến rạng sáng 8/7. Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn diện rộng, từ chiều 7/7 đến ngày 8/7 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa từ 100-200mm có nơi lên khoảng 300mm.

Mưa tập trung trong khoảng thời gian ngắn nên cần lưu ý đến tình trạng ngập úng đô thị, sạt trượt ở vùng núi ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Hiện tượng dông lốc từ chiều đến đêm nay sẽ bắt đầu xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý đến tình hình mưa dông, gió mạnh ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên do tác động của gió mùa Tây Nam. Cùng với đó là cảnh báo tình trạng ngập úng đô thị ở các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp