Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đêm nay 13/12 Việt Nam đón mưa sao băng Song Tử lớn nhất năm

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 12/12/2016 20:22:00 +07:00

Trận mưa sao băng Geminids lớn nhất năm sẽ diễn ra vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/12/2016.

Hàng năm, cứ khoảng trung tuần tháng 12 sẽ diễn ra trận mưa sao băng được các chuyên gia đánh giá là "đẹp và đáng xem nhất". Đó chính là mưa sao băng Geminids - trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Chuyên gia về sao băng Bill Cooke của NASA cho biết “Thông thường Geminids là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Tỷ lệ sao băng điển hình là khoảng 120 sao băng/giờ khi tối trời, tuy nhiên vào năm nay, do hiện tượng siêu trăng sẽ xảy ra đồng thời, nên sẽ chỉ thấy hơn 40 sao băng/giờ”.

sb2

 

Theo Cooke, mưa sao băng Geminids đang mạnh hơn bao giờ hết. Được biết, Geminids có xuất phát từ thiên thể 3200 Phaethon. Trong quá khứ, thiên thể này từng va chạm với một thứ gì đó, tạo ra các dòng mảnh vụn nhỏ và khi Trái đất đi vào thì tạo thành mưa sao băng.

Trận mưa đầu tiên được ghi lại vào năm 1883, từ một con thuyền trên sông Mississippi (Mỹ). Có điều sau hàng thế kỷ, nó đang phát triển ngày càng mạnh hơn, vì lực hấp dẫn từ sao Mộc đang kéo 3200 Phaethon lại gần với Trái đất.

sb1

 

Trên thế giới, khoảng thời gian tốt nhất để theo dõi mưa sao băng là khoảng 2h sáng các ngày từ 12-15/12.

Giáo sư Martin Barstown, chủ tịch Hội Thiên văn Hoàng gia Anh, nói trên Daily Mail rằng những người muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng không cần bất cứ dụng cụ đặc biệt nào.

"Chỉ cần một bầu trời tối trong vắt. Qua đó bạn có thể cảm nhận được sự vận động của vũ trụ mà chúng ta đang sống, cũng như biết được trái đất có liên hệ trực tiếp thế nào với các hoạt động khác của hệ mặt trời", ông Barstown nói.

Video: Việt Nam sắp được ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm

Ngọc Hà (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin