Đêm mai, Hà Nội rét 8 độ C, vùng núi cao có thể đón trận mưa tuyết đầu tiên

Đời sốngThứ Tư, 06/01/2021 12:25:00 +07:00
(VTC News) -

Từ đêm 7/1, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể xuất hiện mưa tuyết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (6/1), bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Từ gần sáng 7/1, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7/1, các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ đêm 7/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Đêm mai, Hà Nội rét 8 độ C, vùng núi cao có thể đón trận mưa tuyết đầu tiên - 1

 Từ đêm 7/1, vùng núi cao miền Bắc có nơi dưới 0 độ và khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét từ đêm mai, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Khu vực Hà Nội từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ, từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Từ 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Các chuyên gia khí tượng cho hay, cường độ đợt không khí lạnh lần này không mạnh bằng đợt rét xảy ra dịp Tết Dương lịch 2021. Tuy nhiên, đợt rét đậm, rét hại này có mưa đi kèm nên cảm giác rét sẽ nhiều hơn.

Đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến 10/1. Đặc điểm thời tiết của giai đoạn này là trời rét, ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng.

Giai đoạn thứ 2 từ 11- 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu.

Video: Người dân đổ xô lên Fansipan chờ ngắm băng tuyết

Hôm qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành chủ động biện pháp ứng phó, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, nhất là tại các trường nội trú như hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể, các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thành lập đoàn công tác với sự tham gia của cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

Các địa phương chủ động bố trí ngân sách, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống, triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vaccine phòng bệnh...

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !