Kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7: Ấm áp ‘Ánh lửa từ trái tim’

Thời sựThứ Sáu, 14/07/2017 08:10:00 +07:00

Chương trình giao lưu "Ánh lửa từ trái tim" được xem là ngọn nến tri ân của những người Việt trẻ gửi tới các thương, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Vào 19h30 ngày 13/7, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòngAn ninh ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra buổi gặp gỡ, giao lưu giữa hơn 100 đại biểu của các trung tâm điều dưỡng thương binh và 2.000 sinh viên đang dự khoá huấn luyện quân sự tại đây.

Buổi giao lưu còn có sự tham gia của các ca sĩ Tấn Minh, Mai Trang, Huy Quyết, Hồng Chinh, nhóm sinh viên Nhạc viện Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016 Ngô Thanh Thanh Tú…

_NY_5020

 Buổi gặp gỡ, giao lưu giữa hơn 100 đại biểu của các trung tâm điều dưỡng thương binh và 2.000 sinh viên.

Chia sẻ về ý tưởng của buổi giao lưu "Ánh lửa từ trái tim", Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nói: "Ánh lửa của lý tưởng cách mạng, ánh lửa dẫn đường của thế hệ đi trước, ánh lửa hơi ấm của lòng biết ơn và tình cảm yêu thương của thế hệ trẻ hiện nay với thế hệ cha anh..."

Trò chuyện với thế hệ trẻ, thương binh Nguyễn Xuân Mai đã kể về câu chuyện cuộc đời mình khi lên đường nhập ngũ chống lại quân xâm lược: "Với tư cách cá nhân, tôi rất hồi hộp, xúc động và gửi lời chào ban tổ chức cùng các bạn trẻ đã đưa chúng tôi trở về tuổi thanh xuân cách đây hơn 40 năm.

Cách đây hơn 40 năm, tôi cũng như các bạn. Tôi là thanh niên của thời đất nước còn chiến tranh, rất khó khăn. Nhưng nghe theo tiếng gọi của Đảng, lên đường đi bộ đội. Bọn tôi đi bộ đội trong thời giải phóng Điện Biên, hòa bình phơi phới nhưng đế quốc Mỹ xâm lược, chúng tôi lại lên đường.

_NY_5089

Cuộc trò chuyện giữa các thương binh với học viên của Trung tâm giáo dục Quốc phòng An ninh.

Cuối cùng, tôi được tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tôi nhập ngũ tháng 3/1959. Đến tháng 10/1963 thì tham gia cuộc tiêu phỉ của Lào và bị thương. Trong suốt thời gian bị thương, ước mơ hoài bão cũng rối loạn trong tôi.

Xong, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi vẫn vững vàng trên mặt trận mới, lập gia đình. Vấn đề gia đình rất khó khăn. Chúng tôi là thương binh nặng, rất cảm ơn các chị em phụ nữ đã gắn bó với chúng tôi cả cuộc đời, sinh con và nuôi dưỡng con trưởng thành”.

_NY_5212 3

Các thương binh, bệnh binh không giấu được sự xúc động khi nhớ về những năm tháng tuổi trẻ cống hiến cho đất nước.

Thương binh Trần Thị Hồng cũng không giấu được xúc động: “Tôi cũng vượt qua rất nhiều khó khăn và gian khổ. Cuộc chiến tranh cướp đi bàn tay của 2 người phụ nữ, khó khăn gấp vạn lần người đàn ông. Cũng quyết tâm không lấy chồng, không xây dựng gia đình. Nhưng được anh em đồng đội, bạn bè, người yêu thuyết phục, động viên rất quyết liệt nên cuối cùng tôi cũng chấp nhận xây dựng gia đình.

Mang vết thương đến nay hơn 40 năm. Năm 1978 tôi mới sinh con đầu lòng. Hiện nay tôi có 2 cháu, cháu út 30 tuổi, cháu đầu 40 tuổi. Bản thân tôi, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi nghĩ rằng đã sinh con ra thì phải chăm sóc và nuôi nấng con. Chăm con rất khó khăn, nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua để nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Đến nay, tôi đã toại nguyện”.

Video: Tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Đáp lại công lao to lớn của thế hệ đi trước, một học viên của Trung tâm giáo dục Quốc phòng An ninh nói: "Khi được học tập và rèn luyện như một người lính cháu cảm thấy được gần với người lính hơn. Đặc biệt hôm nay cháu được gặp trực tiếp những người lính trở về từ chiến trường. Cháu cảm ơn các bác rất nhiều vì đã cho chúng cháu được sống trong nền độc lập, hoà bình ngày hôm nay".

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, xúc động phát biểu: "Xin hứa với các cô chú, thế hệ trẻ chúng cháu sẽ nỗ lực không ngừng trong học tập, công tác và sẵn sàng chiến đấu để xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp xứng đáng với những hy sinh, mất mát của thế hệ đi trước, vì độc lập, tự do của dân tộc".

Đến 22h30, các đại biểu là những thương, bệnh binh, ban tổ chức và những người tham dự đã cùng cất vang bài hát "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" để khép lại chương trình giao lưu ca nhạc "Ánh lửa từ trái tim", một trong những hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn