Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đêm cuối ở Hà Nội của Đại tướng: Chuyện giờ mới kể

(VTC News) – Chỉ còn vài giờ nữa thôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ trở về quê nhà Quảng Bình, giữa miền cát chang chang nắng nhìn ra biển Đông xanh thẳm.

Lang thang phố phường thủ đô vào khoảng thời gian này - đêm 12/10, vẫn cái se lạnh, không gian mùa thu thanh bình của Hà Nội, nhưng tất cả đã đổi khác, đột ngột xáo trộn trong bàng hoàng.


Lội ngược dòng những con đường sẽ đưa Đại tướng về với quê hương yêu dấu của Người trong sáng 13/10, chúng tôi đã bắt gặp những hình ảnh vô cùng xúc động.

2h đêm, những nữ sinh viên tình nguyện phờ phạc đi bộ dọc đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) về phòng trọ. Gương mặt họ thất thần, hốc hác như vừa trải qua những sang chấn tinh thần không gì có thể xoa dịu.

Họ là những sinh viên của trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Không dám chia sẻ nhiều về những đóng góp của mình, Thu Huyền cho biết, đây là lần đầu cô trở về nhà vào lúc nửa đêm.
Một nữ sinh tình nguyện thức trắng đêm

Một nữ sinh tình nguyện thức trắng đêm "canh" cho giấc ngủ ngàn thu của Đại tướng  

“Vì Tổ quốc, vì dân tộc, Đại tướng đã cống hiến cả đời. Vài đêm không ngủ để được ở bên Người những giây phút cuối cùng, cùng cả dân tộc tiễn đưa Đại tướng về với đất mẹ, hồn thiêng sông núi, em thấy vinh dự, tự hào lắm”, Thu Huyền nói.

Trên đường Kim Mã, có những bạn trẻ ngồi kề bên nhau chờ trời sáng để được chen chân vào dòng người bất tận tiễn đưa Đại tướng về với đất mẹ.

Trong khi đó, trên đường Hoàng Diệu, chúng tôi bắt gặp những cô cậu học trò đang thất thần nhìn về ngôi nhà của Đại tướng – nơi rồi đây sẽ mãi mãi vắng bóng người đã gắn bó với nó hơn nửa thế kỷ.

Gió buốt khiến những hàng cây nơi đây trở nên trơ trọi, không gian buồn hiu hắt. Những ánh đèn dù le lói cũng không che nổi dòng lệ của Lệ Châu – một bạn trẻ vừa trở về từ Nhà tang lễ quốc gia, đang khóc gục bên đường.

“Con đã ở đó... và được nhìn Người ngủ
Chiếc thảm đỏ dài... dẫn đến lá cờ sao
Trái tim con như ngừng trong một khoảng
Cứ thế bước đi nhưng không muốn vội vàng...!”

Lệ Châu chia sẻ với chúng tôi những vần thơ về Đại tướng và rồi giọng lạc đi trong tiếng nấc.


Phố phường Hà Nội u tịch lạ thường. Lá vàng rơi xào xạc khiến lòng người càng trở nên trĩu nặng.

Tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông), dòng người vẫn nối đuôi dài vô tận để mong được vào viếng Đại tướng. Cuộc đưa tiễn lịch sử với quá nhiều cảm xúc dâng trào dành riêng cho một người con vĩ đại của dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã lâu lắm rồi mới có một cuộc tiễn đưa lịch sử như thế.
Anh Phạm Minh Thông tưởng niệm Đại tướng  

Anh Phạm Minh Thông tưởng niệm Đại tướng  

Tại đây, trò chuyện với anh Phạm Minh Thông (quê ở Thái Bình), anh kể trong 2 ngày quốc tang, do vẫn phải làm việc bình thường nên phải tới tối 12/10, anh mới từ Thái Bình lên Hà Nội để được tiễn đưa Đại tướng.

Một mình lặn lội vượt quãng đường hơn 120 km trong đêm, giữa màn sương và tiết trời se lạnh của mùa thu trên chiếc xe máy sắp tàn, anh Thông nói: “Từng là một người lính, tôi muốn ra Hà Nội để được tiễn đưa Người.

Lên tới Hà Nội vào lúc 1 giờ đêm, tôi đã lặng người ngắm những hình ảnh của Đại tướng ở trụ sở Thông tấn xã Việt Nam. Và giờ, cùng với hàng nghìn người dân khác, tôi mong muốn được tới gần linh cữu, chào Đại tướng lần cuối cho dù phải xếp hàng tới sáng”.

Chỉ còn vài giờ nữa thôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ trở về quê nhà Quảng Bình, giữa miền cát chang chang nắng nhìn ra biển Đông xanh thẳm.

Nhưng có một thực tế không ai có thể phủ nhận, dẫu đã về cõi vĩnh hằng, Người sẽ sống mãi như một tượng đài bất khuất trong lòng dân tộc Việt Nam.

Minh Quân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN