Đem chuông đi đánh xứ người

(VTC News) - Năm 2012, hàng loạt sàn diễn thời trang danh giá ở Los Angeles, New York Fashion Week, hay những triển lãm thời trang ở Paris... ghi nhận những bộ sưu tập cá tính theo mùa của một thương hiệu Việt, thương hiệu ấy mang tên Quỳnh Paris. 

Mang tinh hoa thế giới về Việt Nam
Chủ nhân của thương hiệu Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Huế, Quỳnh Paris am tường về âm nhạc và say mê hội họa. Cô đã chọn cho mình con đường đi theo ngành mỹ thuật thời trang.
Tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành thời trang tại trường Mod’Art International Paris – Pháp, nhưng với mong muốn được cống hiến cho làng thời trang nước nhà, Nhà thiết kế (NTK) Quỳnh Paris chấp nhận rời thủ đô Paris hoa lệ - trung tâm thời trang thế giới để trở lại Việt Nam, phát triển sự nghiệp của mình. 
Trong suy nghĩ của cô gái trẻ bấy giờ luôn nung nấu một quyết tâm “Cho dù mình đi đâu thì mình cũng là con người Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam. Vì vậy mình phải đưa những gì tinh túy nhất về cho đất nước của mình”.
NTK Quỳnh Paris trên sàn diễn quốc tế 

NTK Quỳnh Paris trên sàn diễn quốc tế 


Nhớ lại những ngày đầu trở về nước, Quỳnh Paris trăn trở khi thấy nhiều nhà thiết kế đánh mất khả năng sáng tạo và tính mỹ thuật trong các thiết kế của họ, chỉ vì lợi nhuận. Cô quyết định chọn cho mình con đường khác biệt, thoát khỏi vòng xoáy thị trường để tập trung thể hiện những thiết kế có tính mỹ thuật cao. 
Nói không với những mẫu copy, những sản phẩm lấy từ nước ngoài về buôn bán giá rẻ, Quỳnh Paris đã đúc kết kinh nghiệm rằng, những mẫu thiết kế được đào sâu, suy nghĩ kỹ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị cao hơn. “Những người làm thời trang phải xuất phát từ cái đẹp mới mong mang được cái đẹp đến cho mọi người”, cô chia sẻ.
Năm 2010, công chúng biết đến cái tên Quỳnh Paris khi thương hiệu này đồng hành cùng Lưu Thị Diễm Hương trong suốt cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt. Với chiếc đầm mô phỏng hoa sen, Diễm Hương đã tỏa sáng và đăng quang Hoa Hậu. 
Tại Festival Huế 2012, thay vì tưởng tượng một ngôn từ mới cho áo dài như nhiều thương hiệu khác từng làm, Quỳnh Paris đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài biến tấu, kết hợp giữa chiếc áo dài và đầm dạ hội. Thiết kế của Quỳnh Paris vừa kín đáo vừa quyến rũ, cầu kỳ nhưng đơn giản. Đặc biệt, tính hiện đại được xây trên nền tảng của tính truyền thống. Nói đến Quỳnh Paris là nói đến những mẫu thiết kế đậm chất Tây Âu mang hồn Việt.

Mang thương hiệu Việt ra thế giới 

Cũng trong năm 2012, khi đã xây dựng thành công thương hiệu Quỳnh Paris ở thị trường trong nước, cô xuất hiện liên tục ở các tuần lễ thời trang quốc tế, và trở thành một trong số hiếm nhà thiết kế được các sao Hollywood “chọn mặt gửi vàng”, mua sắm trang phục và ngỏ lời được mặc chiếc áo do Quỳnh Paris thiết kế như một cách quảng bá thương hiệu.
Với cô, có mặt trên các sàn diễn thời trang danh giá, không phải để xây dựng thương hiệu cho cá nhân, cho Quỳnh Paris, mà cô hy vọng thông qua đó sẽ ghi lại dấu ấn, hoặc ít nhất là tạo ra một nét đặc trưng, cho thấy đó là thiết kế của một nhà thiết kế Việt Nam.
Và kết quả cho những nỗ lực ấy chính là sự đón nhận nồng hậu của những người yêu thời trang trên khắp thế giới, mang lại những hình ảnh tốt đẹp cho đất nước.
Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang ứng dụng, Quỳnh Paris còn tiếp tục gây bất ngờ ở lĩnh vực nhạc kịch. Chị là nhà thiết kế duy nhất phụ trách phần phục trang cho vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. Đây là lần đầu tiên, vở diễn nổi tiếng này được dàn dựng công phu hoàn chỉnh, phối hợp với cảnh trí, trang phục ra mắt công chúng. Trong vai trò nhà thiết kế, Quỳnh Paris đã đưa ra ý tưởng kết, hợp uyển chuyển với phần hóa trang nhằm thể hiện trọn vẹn thần thái của từng nhân vật trong vở kịch.
Các thiết kế của Quỳnh Paris được đón nhận nhiệt tình 

Các thiết kế của Quỳnh Paris được đón nhận nhiệt tình 


Trong khoảng thời gian 4 tháng, Quỳnh Paris đã thiết kế 30 mẫu và đã thực hiện hơn 100 bộ trang phục. Vốn yêu thích âm nhạc cổ điển, nhà thiết kế này đã tham gia dự án này với một đam mê vô tận, kết nối nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và thời trang. Trong giai đoạn thử trang phục, các ca sĩ diễn viên tỏ ra rất thán phục sự sáng tạo của Quỳnh Paris. Họ như được tiếp theo niềm cảm hứng để hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất.
Tờ The Hollywood Times luôn dõi theo quá trình làm việc của nhà thiết kế gốc Việt - Quỳnh Paris trong nhiều năm qua và dành nhiều lời khen ngợi về những hoạt động sáng tạo không ngừng nghỉ của cô trong lĩnh vực thời trang.
Tuy thành công và được giới chuyên môn thời trang quốc tế đánh giá cao, song cô vẫn luôn khát khao phát triển và thúc đẩy ngành thiết kế Việt Nam qua thiên hướng hoàn thiện các sản phẩm mang sắc thái Haute Couture và tìm kiếm những gương mặt thiết kế trẻ triển vọng, tạo điều kiện giúp các em phát triển trong nghề.
 “Tôi muốn mang một thương hiệu Việt Nam ra thế giới, chứ không phải mang một thương hiệu thế giới về Việt Nam”, cô nói.
Hiện tại, Quỳnh Paris đang hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng cho buổi ra mắt bộ sưu tập mới nhất của mình tại New York.
Bài viết phục vụ “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng”.

Quỳnh Hương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN