Đêm ám ảnh của gia đình bị sông Hồng ‘nuốt chửng’ cả ngôi nhà

(VTC News) - Chủ nhân của ngôi nhà nhớ lại, đêm đầu tiên của cơn bão số 3, mưa rất lớn, đất dưới nhà bỗng dưng rung lên bần bật, sụt lún rồi cả ngôi nhà kiên cố đổ sụp xuống sông Hồng.

Ngày 20/8 vừa qua, một ngôi nhà tại ngõ 975 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị sụt lún và cuốn trôi xuống sông Hồng.

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ nhân của ngôi nhà nhớ lại, đó là đêm đầu tiên của cơn bão số 3, mưa rất lớn, đất dưới nhà bỗng dưng rung lên bần bật, sụt lún rồi cả ngôi nhà kiên cố đổ ụp, trôi tất cả xuống sông Hồng.

“Rất may mọi người trong nhà đều không ai bị làm sao” – ông Bình thở dài.

Dem am anh cua gia dinh bi song Hong ‘nuot chung’ ca ngoi nha hinh anh 1

Tình trạng khai thác cát vô tội vạ trên sông Hồng khiến nhiều ngôi nhà bị dòng sông "nuốt chửng". 

Thời điểm PV đến hiện trường, đã đúng 1 tháng sự việc xảy ra nhưng với 13 hộ dân trong ngõ 975 Bạch Đằng thì sự việc như vừa mới xảy ra ngày hôm qua.

Sau sự việc, người dân con ngõ 975 Bạch Đằng phải bỏ nhà đi thuê trọ vì ngôi nhà của chính họ cũng không biết lúc nào bị dòng sông “nuốt chửng”.

Dẫn PV vào những ngôi nhà nằm cạnh sông, bị nước sông Hồng ăn vào đến móng nhà, người dân nơi đây nín thở, rón rén bước nhẹ từng bước chân vì sợ chỉ cần động mạnh là nhà có thể đổ sập ngay tức khắc.

Ghi nhận của PV VTC News, hiện nay nhiều căn nhà trong ngõ có nhiều vết nứt, tường hở toác từ 7-10cm, một số phòng trong nhà bị nghiêng hẳn về phía Sông Hồng.

Thậm chí, những ngôi nhà gần bờ sông mỗi khi có người bước vào thì tường nhà lại rung lên bần bật. Để hạn chế nguy hiểm, nhiều người đã gia cố lại căn nhà nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Anh Nguyễn Vĩnh Thụy (hàng xóm nhà ông Bình) cho biết: “Đêm hôm ấy, gia đình tôi gồm 4 người đang ngủ thì nghe một tiếng động rất lớn. Khi ấy, nhà tôi bị rung chuyển mạnh. Thấy động, gia đình tôi kéo nhau chạy ra ngoài thì biết nhà ông Bình đã bị sập và trôi xuống sông Hồng. Lúc đó tôi hoảng hồn, may mà gia đình chạy kịp”.

Sau đó, gia đình anh Thụy không còn dám ở căn nhà đó nữa mà chuyển ra ở trọ để được an toàn.

“Từ hôm xảy ra vụ sập nhà, tôi như người mất hồn, bao mồ hôi nước mắt tích góp gần 10 năm trời để mua căn nhà coi như mất hết” - anh Thụy than thở.

Dem am anh cua gia dinh bi song Hong ‘nuot chung’ ca ngoi nha hinh anh 2

Người dân chỉ những vị trí bị nhà bị nứt, sụt lún. 

Không chỉ riêng anh Thụy, mà nhiều người dân nơi đây cũng lâm vào tình cảnh ó nhà mà không dám ở.

Ông N.P.T (người dân trong ngõ) cho biết, từ hôm xảy ra vụ việc, chính quyền cũng chưa có biện pháp gì, người dân ngày đêm mong ngóng nhà nước sẽ có chính sách để giúp dân thoát khỏi tình cảnh như hiện tại.

Nói về nguyên nhân khiến hàng loạt ngôi nhà trong ngõ 975 Bạch Đằng và nhiều nhà khác ven sông Hồng bị sụt lún nứt nẻ, người dân bức xúc cho biết, đó là do hệ lụy của việc khai thác cát vô tội vạ, hằng ngày các xà lan chở cát tấp nập ngược xuôi trên sông tạo thành những đợt sóng vỗ vào bờ làm sạt lở đất, bờ kè…

Để đảm bảo cuộc sống ổn định, nhiều người dân trong ngõ đã viết đơn và gửi lên chính quyền ngay khi sự việc sụt lún xảy ra. Hiện nay, đã gần 1 tháng qua, chính quyền vẫn chưa có thông báo về kế hoạch hỗ trợ giải quyết cho các hộ dân.

Video: Cát tặc chống đối cơ quan chức năng 

Thúy Hồng
Bình luận