• Zalo

Đề xuất xe máy bật đèn nhận diện vào ban ngày: Người dân nói gì?

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 12/05/2020 07:15:00 +07:00

(VTC News) - Người dân có ý kiến trái chiều về đề xuất bật đèn nhận diện suốt ngày của Bộ Giao thông Vận tải.

Clip: Đề xuất bật đèn nhận diện vào ban ngày: Người dân nói gì?

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến người dân về Dự thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ, trong đó có đề xuất về việc bật đèn nhận diện trên xe máy, xe máy điện, xe đạp điện cả ban ngày.

Dự thảo được được dư luận đặc biệt quan tâm.

Anh Nguyễn Văn Hơn (37 tuổi, lái xe ôm ở Hà Nội) cho biết, trước đây, anh từng lái taxi nên anh hiểu rất rõ tác hại của việc lái xe bật đèn pha, cost và đèn nhận diện (đèn Led). Điều này khiến cho người đi sau hoặc đối diện có thể bị ức chế thị giác.

Đề xuất xe máy bật đèn nhận diện vào ban ngày: Người dân nói gì? - 1

Anh Hơn không đồng tình với việc bật đèn nhận diện hoặc đèn cost vào ban ngày.

"Nếu trời nắng nóng, trên đường một chiều, người đi sau sẽ bị bất ngờ bởi ánh sáng phản lại từ những phương tiện đi trước đó. Khi đó, tai nạn có thể xảy ra không lường trước được", anh Hơn cho hay.

"Tôi không đồng tình với việc bật đèn xe máy nhận diện vào ban ngày", anh Hơn nói và cho rằng, việc bật đèn vào ban ngày còn có thể ảnh hưởng đến môi trường, khí hậu. Anh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nên có giải pháp khác cho phù hợp.

Đồng quan điểm của anh Hơn, chị Đặng Thị Hậu (36 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ việc bật đèn vào ban ngày là không cần thiết.

"Ban ngày, ánh sáng mặt trời đủ để chúng ta xử lý các tình huống giao thông nên việc bật đèn là không cần thiết", chị Hậu nói.

Đề xuất xe máy bật đèn nhận diện vào ban ngày: Người dân nói gì? - 2

 

Ông Đoàn Văn Hà (56 tuổi, lái xe ôm) cũng chung quan điểm trên. Theo ông, việc bật đèn không giúp làm giảm tai nạn giao thông, bởi điều này phụ thuộc vào ý thức mỗi người.

Việc bật đèn suốt ngày lẫn đêm sẽ khiến đèn nhanh bị hỏng, tiêu hao nhiên liệu và từ đó gây ra tốn kém chi phí thay thế, sửa chữa.

Trong khi đó, anh Hà Nghĩa Đạt (23 tuổi, trú tại Hà Nội) đang đi loại xe máy bật sẵn đèn nhận diện mỗi khi mở máy và trong quá trình chạy nên anh thấy được ưu điểm của nó.

"Đèn nhận diện cũng không quá chói mắt như nhiều người nghĩ. Theo tôi việc bật đèn vào ban ngày giúp người đi sau có thể chủ động xử lý các tình huống. Tuy nhiên, chủ phương tiện không nên dùng đèn led màu sắc quá sặc sỡ, cứ màu trắng là được", anh Đạt chia sẻ.

Đề xuất xe máy bật đèn nhận diện vào ban ngày: Người dân nói gì? - 3

Anh Hà Nghĩa Đạt đồng tình với việc bật đèn nhận diện vào ban ngày.

Ông Hà Văn Địch cũng cho rằng, việc bật đèn nhận diện vào ban ngày giúp hạn chế tai nạn giao thông.

"Theo tôi là việc bật đèn nhận diện rất tốt vì có tín hiệu báo cho người trước - sau, từ đó giúp mọi người giữ được khoảng cách nhằm tránh va chạm", ông Địch chia sẻ.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều