Đề xuất xây đập ngăn mặn, giải cơn 'khát nước' ở Đà Nẵng

(VTC News) - Nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn trở lại, đối diện nguy cơ thiếu nước sạch cung cấp cho người dân Đà Nẵng, Dawaco họp khẩn với Sở Xây dựng, đề xuất xây đập ngăn mặn.

Ngày 27/8, lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, công ty vừa họp khẩn với Sở Xây dựng và đề xuất UBND TP Đà Nẵng triển khai phương án xây đập ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ.

Theo Dawaco, sau đợt thiếu nước trên diện rộng kéo dài 5 ngày (18 đến 22/8), người dân các khu vực ở TP Đà Nẵng đã được cấp nước luân phiên, cơ bản có nước sinh hoạt trở lại trong những ngày qua.

De xuat xay dap ngan man, giai con 'khat nuoc' o Da Nang hinh anh 1

 Độ mặn đo được tại cửa thu nước thô tại Nhà máy nước Cầu Đỏ chiều 26/8 là 1.463mg/l, vượt ngưỡng cho phép rất cao. (Ảnh: T.Nhựt).

Tuy nhiên, hiện Đà Nẵng đang đối mặt với nguy cơ tái thiếu nước khi độ nhiễm mặn sông Cầu Đỏ tăng trở lại.

Theo ghi nhận, lúc 16h ngày 26/8, độ mặn trung bình đo được tại cửa thu nước thô Nhà máy nước Cầu Đỏ là 1.463mg/l, vượt ngưỡng rất cao, gây khó khăn cho việc sản xuất nước sạch.

Theo quy trình, khi độ mặn vượt quá 1.000mg/l thì Dawaco phải ngừng lấy nước thô ở sông Cầu Đỏ, phải sử dụng nguồn nước bơm từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc hoàn toàn vào Trạm bơm phòng mặn An Trạch khiến Dawaco không thể chủ động nguồn nước thô để sản xuất nước sạch vì nếu vận hành hết công suất thiết kế thì trạm bơm này chỉ cung cấp được 210.000m3/ngày đêm.

Tại cuộc họp với Sở Xây dựng chiều 26/8, Dawaco đề xuất UBND TP Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó khẩn cấp thứ tư, kịch bản 1A4.

Cụ thể, Dawaco đề xuất thành phố khẩn trương xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ để đảm bảo nguồn nước thô đầu vào cho Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Theo Dawaco, giải pháp thi công đập tạm đề xuất áp dụng phương án sử dụng 1 hàng cừ Lassen và hệ khung đỡ 2 bên như cách nhiều điểm ngăn mặn mà các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai.

Về vị trí, dự kiến đập ngăn mặn sẽ nằm cách cầu Đỏ 3,5km về phía hạ lưu, chiều dài đập khoảng 200m.

Dawaco cho rằng trong tình hình cấp bách hiện nay, phương án này có thể được xem là tối ưu, khả thi, hiệu quả, thời gian thực hiện ngắn nhất.

De xuat xay dap ngan man, giai con 'khat nuoc' o Da Nang hinh anh 2

Dawaco đề xuất xây đập ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để giữ nước ngọt. 

Dawaco chủ động kinh phí thực hiện nhằm giải quyết nhanh tình huống nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ, chủ động được nguồn nước thô cho 2 nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay để xử lý, có thể cấp nước an toàn, đầy đủ cho thành phố trong bối cảnh khủng hoảng nguồn nước thô như hiện nay.

Đồng thời, công ty cũng đã chủ động 3 bể chứa được khoảng 30.000m3 nước ngọt dự trữ nhằm có thêm một phần trữ lượng nước để sản xuất khi sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng.

“Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước của toàn thành phố là trên 300.000 m3/ngày đêm nên số nước dự trữ này chỉ có thể cung cấp trong vài giờ", lãnh đạo Dawaco nói.

Đà Nẵng họp khẩn, xin nước 'cứu' dân

Đà Nẵng họp khẩn, xin nước 'cứu' dân

UBND TP Đà Nẵng họp khẩn với các nhà máy thủy điện để xin nước “cứu” dân.
Sông mặn, suối cạn, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ‘khát’ nước sạch: Dawaco lên tiếng

Sông mặn, suối cạn, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ‘khát’ nước sạch: Dawaco lên tiếng

Lãnh đạo Dawaco giải thích, do triều cường lớn, mặn xâm nhập nặng nên nguồn nước từ các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả về không đủ để đẩy mặn ở hạ lưu.
CHÂU THƯ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU