Đề xuất tiêm chất khử trùng diệt virus bị phản đối kịch liệt, ông Trump nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/04/2020 07:25:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump khẳng định, ông chỉ đang mỉa mai phỏng viên khi nêu ra khả năng tiêm thuốc khử trùng để điều trị COVID-19.

"Tôi đưa ra một câu hỏi mỉa mai cho các phóng viên như các bạn để xem điều gì xảy ra”, ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm 24/4. 

Trong cuộc họp báo 1 ngày trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra đề xuất tiêm chất khử trùng vào người mắc COVID-19. 

Đề xuất tiêm chất khử trùng diệt virus bị phản đối kịch liệt, ông Trump nói gì? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: BBC)

“Tôi thấy chất khử trùng hạ gục virus trong một phút, một phút thôi. Và có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm vào bên trong cơ thể hay tẩy sạch chúng không? Bởi vì virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở phổi, và lây lan số lượng lớn trên phổi. Sẽ rất thú vị khi thử tới khả năng đó. Bạn sẽ phải nhờ sự trợ giúp của các bác sỹ y khoa nhưng tôi thấy nó rất thú vị", ông Trump nói, nhưng không nói rõ loại thuốc khử trùng nào mà ông đang đề cập tới. 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ lập tức vấp phải phản đối từ chuyên gia và các nhà khoa học. 

Tiến sĩ Irwin Redlener, Giám đốc Trung tâm phòng chống thiên tai tại Đại học Columbia khẳng định đề xuất của ông Trump là hết sức nguy hiểm. 

Vin Gupta, bác sỹ phổi và chuyên gia chính sách y tế toàn cầu nói bình luận này là vô trách nhiệm. Ông khẳng định tiêm hoặc ăn bất kỳ sản phẩm làm sạch nào là phương pháp mà mọi người sử dụng khi muốn tự tử. 

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia nói rằng người tiêm có thể không chết vì COVID-19 mà chết vì chất khử trùng. 

Parastou Donyai, giáo sư về dược phẩm xã hội tại Đại học Reading khẳng định đề xuất của ông Trump gây sốc và phản khoa học. 

Tổng thống Trump từng vấp phải không ít phản ứng trái chiều liên quan tới các đề xuất mà ông đưa ra cho các bệnh nhân điều trị COVID-19. 

Ông từng ca ngợi hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét như liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nó có lợi và 1 chuyên gia vaccine của chính phủ cho biết ông đã bị sa thải vì đề nghị hạn chế sử dụng loại thuốc này.

CIA cũng ra cảnh báo nhân viên không nên tự sử dụng loại thuốc này với lý do nó có tác dụng phụ nguy hiểm.

Song Hy(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !