Đề xuất thực hiện song song hai cách tử hình

Pháp luậtThứ Ba, 23/07/2013 02:10:00 +07:00

Bộ Công an đã đề xuất phương án cho tiến hành song song hai cách thức thi hành án tử hình nhưng Quốc hội chưa có ý kiến.

Đối với tử hình bằng tiêm thuốc độc, mặc dù Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình từng tiên lượng tại phiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội kỳ họp vừa qua, hạn chót là ngày 27/6, song đến nay các cơ quan chức năng chưa xử lý được vấn đề.

VKSNDTC chiều qua (22/7) tổ chức họp báo về công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2013 và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2013 cũng như việc triển khai thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH13 ngày 23/11/2013 về công tác tư pháp năm 2013.

Theo đó, trong 6 tháng qua, ngành Kiểm sát đã quán triệt các chủ trương về cải cách tư pháp; hạn chế mức thấp nhất oan sai và bỏ lọt tội phạm; kịp thời phát hiện các sai phạm trong hoạt động tố tụng; quyết liệt với các loại tội phạm về tham nhũng, chức vụ..

Số bị can phạm tội tham nhũng tăng 21,5%

Với tinh thần tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tập trung đấu tranh và phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm hình sự, 6 tháng đầu năm, VKS các cấp đã khởi tố mới 38.224 vụ án hình sự, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính chất tội phạm cũng ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, nổi lên là sự gia tăng của các tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tội phạm về ma túy, tội phạm cướp, cướp giật tài sản, đánh bạc…


Trong tổng số các vụ án khởi tố mới, riêng án tham nhũng được phát hiện và khởi tố được 149 vụ, 317 bị can, tăng 5,7% về số vụ, 21,5% về số bị can; thể hiện ngành Kiểm sát đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý các loại tội phạm về tham nhũng, chức vụ.

Tử hình bằng thuốc độc
 

Theo Chánh Văn phòng VKSNDTC Nguyễn Việt Hùng, các loại tội phạm này chủ yếu là tội tham ô, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn… diễn ra trong một số lĩnh vực tài chính – ngân hàng, quản lý đất đai, đầu tư dự án…


Đáng chú ý có nhiều vụ án gây bức xúc dư luận như vụ Hồ Thị Thu Hương tham ô trên 31 tỉ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài; vụ Nguyễn Thị Hương Giang lạm quyền trong thi hành công vụ, tự ý ký và phát hành 12 chứng thư bảo lãnh trị giá phát hành hơn 310 tỷ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho SeABank…

Đang tồn đọng hàng trăm bị án tử hình

VKSNDTC cũng cho biết, toàn ngành cũng đã tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp trên các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, kinh tế, lao động…, kịp thời phát hiện vi phạm trong hoạt động tố tụng, ban hành các kháng nghị, kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra, Tòa án, cơ quan Thi hành án sửa chữa, khắc phục vi phạm.

Cụ thể, đã ban hành 187 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra, 370 kháng nghị phúc thẩm hình sự đối với bản án sơ thẩm, 224 kiến nghị đối với Tòa án các cấp để yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử án hình sự… Với tư cách là cơ quan đầu mối trong tương trợ tư pháp về hình sự, ngành Kiểm sát đã giải quyết 81/90 hồ sơ, 132/136 văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp, đạt tỷ lệ 90-97%, cao hơn nhiều so với trước đây chỉ thực hiện được khoảng 80%.

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, đại diện lãnh đạo VKSNDTC cho biết, hiện tồn đọng hàng trăm bị án tử hình và điểm khó khăn nhất chính là thuốc thi hành án.

Mặc dù Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình từng tiên lượng hạn chót tại phiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội kỳ họp vừa qua là ngày 27/6 song đến nay các cơ quan chức năng chưa xử lý được vấn đề.


Đại diện VKSNDTC thông tin thêm, Bộ Công an đã đề xuất phương án cho tiến hành song song hai cách thức thi hành án tử hình nhưng Quốc hội chưa có ý kiến nên “hiện tại thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc vẫn chưa thể áp dụng ngay”.

Theo Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !