Đề xuất thu hồi gần 400ha đất bị doanh nghiệp 'phát canh thu tô' ở Hải Phòng

Tin nóngThứ Hai, 14/09/2020 19:15:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát thủ tục thu hồi gần 400ha đất bị doanh nghiệp tự ý 'phát canh thu tô' suốt 9 năm qua.

Video: Cận cảnh dự án nuôi trồng thủy sản ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng)

Ngày 4/9, Báo điện tử VTC News đăng bài viết “Doanh nghiệp tự ý 'phát canh thu tô’ gần 400ha đất bãi bồi ven biển ở Hải Phòng" phản ánh việc Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ tự ý cho các hộ dân thuê đất nuôi trồng thủy sản nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; thủ tục thu hồi đất chậm.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 14/9, VTC News nhận được văn bản phản hồi của UBND TP Hải Phòng.

UBND TP Hải Phòng cho biết đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng chủ trì, cùng UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) kiểm tra cụ thể thông tin báo nêu.

Đồng thời, UBND Thành phố Hải Phòng giao hai đơn vị trên khẩn trương rà soát thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai của doanh nghiệp; đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước 20/9.

Đề xuất thu hồi gần 400ha đất bị doanh nghiệp 'phát canh thu tô' ở Hải Phòng - 1

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Như VTC News phản ánh, năm 2003, Dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ được UBND TP Hải Phòng phê duyệt và cho thuê hơn 333ha đất bãi bồi ven biển huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), với 6 năm đầu được ưu đãi không phải nộp thuế sử dụng đất.

Tuy nhiên, từ 2003 đến 2010, doanh nghiệp này tự ý sử dụng đất vượt diện tích được giao, thực hiện dự án không đúng tiến độ đầu tư, không đúng công nghệ đầu tư đã đăng ký, sử dụng đất không hiệu quả, sai mục đích, tự ý cho người khác thuê, vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Do đó, ngày 18/7/2011, UBND TP Hải Phòng ra thông báo thu hồi 366,2ha đất nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ đang quản lý, sử dụng.

Đề xuất thu hồi gần 400ha đất bị doanh nghiệp 'phát canh thu tô' ở Hải Phòng - 2

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát thủ tục thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau 9 năm, diện tích trên vẫn chưa được các đơn vị chức năng và chính quyền thu hồi, thậm chí chủ doanh nghiệp vẫn tự ý cho người dân thuê lại diện tích đất để trục lợi.

Đặc biệt, Chi cục Thuế huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, hết 6 năm được ưu đãi (2003-2009), đến nay Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ chưa đóng một khoản thuế nào cho Nhà nước. Nếu UBND TP Hải Phòng thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi, thì doanh nghiệp này còn nợ số tiền thuế khoảng trên 5 tỷ đồng.

Điều trớ trêu thay, từ năm 2011 đến nay, Chi cục Thuế Tiên Lãng không thể gửi thông báo nợ thuế và yêu cầu nộp thuế, xử lý vi phạm nghĩa vụ nộp thuế đến doanh nghiệp này. Lý do là bởi mỗi lần gửi thông báo yêu cầu nộp thuế đến trụ sở doanh nghiệp này tại Hà Nội thì lại bị trả về vì không có người nhận.

Thậm chí, khi cán bộ thuế xuống tận "đại bản doanh" của Dự án này ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng cũng không thể gặp người quản lý ở đây, ngoài một người bảo vệ.

Đề xuất thu hồi gần 400ha đất bị doanh nghiệp 'phát canh thu tô' ở Hải Phòng - 3

Gần 10 năm nay, hàng trăm ha đầm vùng của dự án nay được người quản lý ở đây "phát canh thu tô", còn ngân sách Nhà nước thì thất thu. 

Trả lời PV VTC News qua điện thoại, ông Đinh Văn Hồng – Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ cho biết, do UBND TP Hải Phòng có thông báo thu hồi đất nên từ năm 2011 đến nay Chi nhánh không còn hoạt động gì, không có ai ngoài ông Hồng đang quản lý để chờ thành phố thu hồi.

Ông Hồng cũng cho biết thêm, hiện nay ông Hồng đang cho hàng chục hộ dân địa phương các xã lân cận thuê diện tích đất nêu trên để nuôi trồng thủy sản và thu sản lượng, không nộp cho ngân sách thành phố.

Đối với Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ tại Hà Nội hiện đã giải thể, chỉ còn một văn phòng ở TP.HCM hoặc ở nước ngoài, tuy nhiên ông Hồng không nắm rõ. Diện tích đất gần 400 ha nêu trên một phần do ông Hồng quản lý, một số diện tích khác do một ngân hàng (chủ nợ của Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ) đang quản lý và giao cho một số cá nhân thầu.

Cũng theo ông Hồng, từ năm 2011 đến nay, trong thời gian chờ bàn giao cho thành phố thu hồi, mỗi ha đầm nuôi trồng thủy sản mà ông Đinh Văn Hồng cho thuê cao nhất là 10 triệu đồng/năm, thấp nhất là 3 triệu đồng, tùy theo điều kiện từng ao, đầm.

Vậy vì sao trong gần 10 năm qua, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng lại không có những động thái quyết liệt, mạnh mẽ thực hiện kế hoạch thu hồi diện tích đất nêu trên của UBND TP Hải Phòng? Tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm khi để cả diện tích đất đai rộng lớn cho những cá nhân quản lý, thu lợi trong khi ngân sách thất thu, đất đai, tài nguyên của Nhà nước bị "bỏ quên"?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn