Đề xuất các cơ quan Nhà nước làm việc từ 8h30: Đa số cho rằng chưa phù hợp

Thời sựThứ Sáu, 03/05/2019 17:25:00 +07:00

Đa số người dân cho rằng quy định "cứng" khung giờ làm việc của các cơ quan hành chính Nhà nước là chưa phù hợp.

Theo tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện tại không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương. Các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8h, trong khi đa số địa phương bắt đầu từ 7h vào mùa hè hoặc 7h30 với mùa đông.

Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc lúc 17h30.

Đề xuất này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ sự thống nhất để bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở trung ương và địa phương, đa số các ý kiến không đồng tình và cho rằng đề xuất này còn nhiều điểm chưa phù hợp.

giolam

Bộ Lao động đề xuất thống nhất giờ làm của các cơ quan hành chính nhà nước bắt đầu từ 8h30. (Ảnh minh họa)

Anh Hoàng Văn Quân, một cán bộ văn phòng (quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Việc quy định cứng một khung giờ cho tất cả các địa phương, tất cả các vùng miền rõ ràng là không phù hợp. Tôi không được biết những khó khăn khi các cơ quan nhà nước chưa thống nhất một giờ làm như thế nào, tuy nhiên, với người dân sẽ có nhiều bất tiện. Ở nhiều nơi, nhiều vùng khí hậu, 8h30 là sớm nhưng với nhiều nơi khác 8h30 là rất muộn". 

Trong khi đó, anh Đình Sơn (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Nếu phương án này được áp dụng, sáng tôi đưa con đến trường trước 7h, sau đó đến cơ quan trước 7h30 tôi sẽ ngồi chơi đợi đến 8h30 để bắt đầu làm việc. Còn với buổi chiều 5h tôi phải đi đón con, nhưng 5h30 mới được nghỉ làm. Như vậy sẽ rất bất tiện".

Thăm dò ý kiến: Bạn có đồng tình đề xuất thống nhất giờ làm các cơ quan hành chính Nhà nước bắt đầu từ 8h30?

Đồng quan điểm với anh Sơn, chị Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng việc tất cả các cơ quan đi làm đồng loạt lúc 8h30 càng làm cho việc tắc đường ở các thành phố lớn trở nên trầm trọng hơn.

"Chỉ tính riêng việc giao thông đi lại, việc người lao động cùng đổ ra đường một giờ chắc chắn làm cho lưu lượng giao thông tăng lên, nguy cơ tắc đường các cao", chi Linh nói.

Trái ngược với những quan điểm trên anh Bình (kỹ sư xây dựng) cho hay: "Tôi ủng hộ phương án làm việc 8h30 để công chức viên chức giải quyết hết việc cá nhân và gia đình, tập trung làm viêc mới có hiệu quả".

Bện cạnh đó, nhiều độc giả cũng đưa ra những phương án của riêng mình.

Chia sẻ với VTC News, bạn độc Doãn Huy  cho biết: "Theo tôi, nên quy định giờ làm việc mùa đông và mùa hè khác nhau. Mùa hè có thể bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 17h còn mùa đông có thể lùi lại 30 phút hoặc 1 tiếng".

Bạn đọc Minh Minh bày tỏ: "Tôi ủng hộ làm việc mùa hè 7h30- 11h30, ca chiều 13h-4h30. Còn giờ làm từ 8h30 - 17h30 thì muộn quá, nhịp sống phải tự điều chỉnh. Còn tan làm về muộn quá, những người nhà xa phải cả tiếng mới về đến nhà. Lại còn phải làm việc nhà và nấu cơm tối xong cũng muộn lắm rồi, không có thời gian làm những việc khác. Thường thường buổi tối các thành viên trong gia đình mới được quây quần ăn cơm tối, muộn vậy con cái lại phải vội vàng học hành".

Trương Huyền
Bình luận
vtc.vn