• Zalo

Đề xuất thí điểm xét xử trực tuyến những vụ án hình sự ở TP Thủ Đức

Tin nhanh 24hThứ Ba, 08/06/2021 18:05:57 +07:00
(VTC News) -

Theo TAND TP Thủ Đức, nếu đề xuất được thực hiện sẽ góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 và giảm thiểu chi phí di chuyển, áp giải bị cáo đến toà.

Ngày 8/6, thông tin từ TAND TP Thủ Đức cho biết, hiện nay, liên ngành TAND TP Thủ Đức, Viện KSND TP Thủ Đức và Công an TP Thủ Đức đã họp bàn, thống nhất và đề xuất cấp trên ngành dọc chấp thuận chủ trương cho thí điểm xét xử trực tuyến những vụ án hình sự, đối với các bị cáo đang được tạm giam tại nhà giam giữ của Công an TP Thủ Đức.

Nếu chủ trương trên được chấp thuận sẽ góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như giảm thiểu một khoản chi phí khi di chuyển, áp giải bị cáo đến phiên toà.

Qua đó, tiến tới đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật tố tụng hình sự trong việc xét xử hình sự đối với những vụ án theo thủ tục rút gọn hoặc những những vụ án đơn giản.

Đề xuất thí điểm xét xử trực tuyến những vụ án hình sự ở TP Thủ Đức - 1

TAND TP Thủ Đức. (Ảnh: PLO)

TAND TP Thủ Đức cũng cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, TAND TP Thủ Đức bố trí, trang bị tại ba trụ sở của đơn vị các hệ thống đo thân nhiệt từ xa có cảnh báo và lưu giữ lịch sử đo nhiệt độ vào hệ thống máy chủ, máy phun xịt rửa tay sát khuẩn tự động, đăng ký hệ thống kiểm soát dịch để lưu trữ thông tin vào hệ thống quản lý khai báo y tế thuộc Bộ Y tế, thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến thông qua hình thức quét mã QR, kết hợp với khai báo trực tiếp nếu những người đến toà làm việc hoặc liên hệ không sử dụng điện thoại thông minh.

Thông qua việc tự động hoá các quy trình phòng, chống dịch đã rút ngắn thời gian của người dân khi đến liên hệ công tác, tránh lây nhiễm chéo cho lực lượng bảo vệ. 

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện việc giãn cách và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đương sự, TAND TP Thủ Đức bố trí 50% cán bộ, công chức đến cơ quan làm việc và 50% cán bộ, công chức làm việc tại nhà thông qua các ứng dụng hội họp, làm việc trực tuyến.

TAND TP Thủ Đức tiếp tục nhận đơn khởi kiện của các đương sự thông qua đường bưu điện, trường hợp có những vụ án cần phải giải quyết cấp bách thì các đương sự vẫn có thể trực tiếp nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5K.

Các phiên toà xét xử vẫn được tiến hành nhưng đảm bảo việc giãn cách theo đúng quy định và chỉ hạn chế dưới 10 người vào phòng xử án.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp