Đề xuất tăng tuổi thanh niên lên 35 hoặc 40

Thời sựThứ Ba, 10/09/2019 18:16:00 +07:00

Tại phiên họp 37, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề xuất, nghiên cứu nâng tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 37, ngày 10/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Thanh niên sửa đổi.

Thảo luận tại phiên làm việc, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề xuất, nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi thì quá thấp.

nguyen-khac-dinh

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định (Ảnh Quochoi.vn)

Ông Nguyễn Khắc Định nhắc lại câu của Bác Hồ: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, đã là công dân toàn cầu thì thanh niên cũng cần toàn cầu. Do vậy, sửa luật lần này phải làm sao tháo gỡ được khó khăn, bất cập và cả những cái yếu của thanh niên.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) gồm 6 Chương, 62 Điều, tăng 26 điều so với luật hiện hành. Dự thảo Luật quy định rõ trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc chăm lo, bảo đảm cho thanh niên được học tập, phát triển tài năng, giáo dục rèn luyện nhân cách, đạo đức, chăm sóc rèn luyện sức khỏe, định hướng nghề nghiệp, lao động việc làm.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn, việc sửa đổi luật lần này cần phải tiếp lửa cho khí thế hừng hực của thanh niên, đồng thời có sự gắn bó mật thiết giữa quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên Việt Nam, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.

nguyen-thi-kim-ngan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp (Ảnh Quochoi.vn)

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu còn đề nghị nghiên cứu về mô hình Bộ Thanh niên, do Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn làm Bộ trưởng, để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh niên.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, ở nhiều nước trên thế giới, lực lượng thanh niên còn được tham gia vào việc hoạch định chính sách. Nét mới này được thế giới nhấn mạnh tại nhiều diễn đàn về thanh niên, nên chúng ta cũng cần phải quan tâm đến vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo bám sát điều 37 Hiến pháp 2013, lực lượng thanh niên được tạo điều kiện trong học tập, lao động, đi đầu trong sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc.., đối với những quy định đã được đề cập trong các luật chuyên ngành thì không nên quy định vào trong luật này. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh cần tách bạch giữa quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên.

Kông Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn