Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân để tránh 'đầu cơ' đất
  • Zalo

Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân để tránh 'đầu cơ' đất

Bất động sản Thứ Sáu, 27/10/2017 08:32:00 +07:00

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) kiến nghị liên quan đến chính sách tín dụng - nguồn vốn cho thị trường bất động sản và thuế, phí nhằm hạn chế đầu cơ, trốn thuế.

Theo đó, đơn vị này đề nghị trong 5 năm tới chưa tăng thuế suất VAT và ban hành các sắc thuế mới. Đồng thời, cơ quan quản lý nghiên cứu điều chỉnh lại cách tính thuế và thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp.

VNREA cho rằng, chênh lệch giữa giá đất ở khu vực đô thị với nông thôn rất cao. Riêng tại Hà Nội giữa giá đất nơi cao nhất (162 triệu đồng) gấp hơn 300 lần so với nơi thấp nhất (480.000 đồng).

1-1

 Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân để tránh 'đầu cơ' đất

“Với mức thuế suất 0,03%, 0,07%, 0,15% một năm, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hầu như không thu được ở khu vực nông thôn vì quá thấp. Nếu giá đất là 500.000 đồng một m2, mỗi năm chỉ phải nộp 150 đồng mỗi m2. Trong khi đó ở khu vực đô thị thì lại quá cao”, văn bản cho hay.

Để hạn chế tình trạng đầu cơ theo VNREA nên tăng thuế suất thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn dưới 5 năm kể từ khi mua, thay vì mức 2% cho tất cả trường hợp như hiện nay. Cùng đó là biện pháp tăng thuế đối với đất bỏ hoang, tăng phí trước bạ đối với người có nhà thứ 2 trở lên.

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

UBND TP.HCM cũng vừa có những kiến nghị lên Bộ Xây dựng ban hành một số giải pháp về thuế đối với thị trường bất động sản trong trường hợp TP.HCM là đô thị đặc biệt.

TP.HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần phát hành trái phiếu đô thị, trái phiếu công trình, huy động vốn từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, đầu tư tài chính trong và ngoài nước, ban hành cơ chế huy động vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang và phát triển đô thị, nghiên cứu tạo hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính mới cho thị trường bất động sản phát triển.

Trước mắt, TP.HCM kiến nghị cho phép thí điểm một số công cụ tài chính mới cho thị trường bất động sản như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác bất động sản REITS, nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân để tránh 'đầu cơ' đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất