Đề xuất tăng giá điện bình quân 4,98% từ 1/3/2010

Kinh tếThứ Tư, 27/01/2010 08:11:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Công Thương vừa đệ trình Thủ tướng phương án tính giá điện bình quân năm 2010 với mức thấp nhất là tăng 4,98% so với giá thực hiện năm 2009.

(VTC News) - Bộ Công Thương vừa đệ trình Thủ tướng phương án tính giá điện bình quân năm 2010 với mức thấp nhất là tăng 4,98% so với giá thực hiện năm 2009, dự kiến áp dụng từ 1/3 tới. 

Phương án trên được Bộ Công thương lựa chọn trên cơ sở 4 phương án điều chỉnh giá điện mà Cục Điều tiết điện lực đề xuất trước đó.

 

Nếu Thủ tướng chấp thuận, từ ngày 1/3/2010, Bộ Công thương sẽ áp dụng mức tăng giá điện bình quân 4,98% so với giá điện bình quân hiện hành.

Chiều 26/1, trao đổi với báo giới về đề xuất mức tăng giá điện lần này lên Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu lý giải: So với các phương án tăng giâ điện 10,58% và kế đến là 5,68% mà Cục Điều tiết điện lực đồng thời đưa ra thì phương án tăng 4,98% sẽ tác động không đáng kể tới nền kinh tế và đời sống nhân dân cũng như giá thành sản xuất.

 

Cũng theo Thứ trưởng Khu, Bộ Công thương đề xuất giá điện với phương án thấp nhất để xem sức chịu đựng của nền kinh tế, đời sống như thế nào rồi sẽ tính toán thêm.

 

Nếu Thủ tướng đồng ý phương án này, Bộ Công Thương sẽ áp dụng thời điểm tăng giá điện từ 1/3/2010.

 

Ông Khu cho rằng, so với khu vực, giá điện của Việt Nam vẫn còn rất thấp. Các doanh nghiệp nước ngoài khi vào tìm hiểu đầu tư ngành điện hoặc các tổ chức tài chính quốc tế cho mình vay tiền đối với dự án điện, nhìn thấy giá điện quá thấp họ cũng ngại.

 

Ngoài ra, chúng ta tăng giá điện mạnh nhưng khi qui ra đồng USD thì lại vẫn tương đương, thậm chí còn thấp hơn so với cả chục năm trước đây. Trong khi đó, thu nhập của người dân chúng ta còn thấp, nên Chính phủ vẫn có chủ trương hỗ trợ giá điện cho nông thôn, vùng sâu xa, và người nghèo.

 

“Vì thế, giá điện phải theo thị trường để ngang bằng với khu vực, khuyến khích đầu tư vào ngành điện, đảm bảo đủ điện cho đời sống và nền kinh tế. Chính phủ cũng đã có chủ trương về giá điện là sẽ phải tăng có lộ trình, tăng dần dần”, vị Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

 

PV


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn