Đề xuất sử dụng siêu máy bay A350 đưa người Việt từ Guinea Xích đạo về nước

Thị trường - Tiêu dùngThứ Ba, 21/07/2020 11:16:40 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất sử dụng máy bay thân rộng Airbus - A350 để đưa người Việt đang mắc kẹt tại Guinea Xích đạo về nước.

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo về xây dựng kế hoạch bay đưa công dân Việt Nam đang mắc kẹt từ Guinea Xích đạo về nước của Vietnam Airlines. Theo đó, có 4 phương án được hãng bay đưa ra, gồm 3 phương án sử dụng "siêu máy bay" thân rộng A350 và 1 phương án sử dụng 2 tàu bay A321 để vận chuyển riêng người nhiễm COVID-19 và người khoẻ mạnh.

Đề xuất sử dụng siêu máy bay A350 đưa người Việt từ Guinea Xích đạo về nước - 1

Dự kiến máy bay thân rộng A350 sẽ được sử dụng để đưa người Việt mắc kẹt tại Gunie Xích đạo về nước.

Phương án 1, sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội - Bata - Hà Nội. Vấn đề khó khăn về kỹ thuật là sân bay Bata hiện thông báo không có khả năng cung ứng nhiên liệu cho đến 10/8/2020. Ngoài ra, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 8 đủ điều kiện khai thác đối với tàu A350.

Phương án 2, sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội - Bata - Malabo - Hà Nội. Phương án này áp dụng khi sân bay Bata không thể cung ứng nhiên liệu. Đối với phương án này, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa như phương án 1 và xin phép bay chặng nội địa Bata - Malabo.

Phương án 3, sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội - Malabo - Hà Nội. Phương án này được áp dụng trong trường hợp sân bay Bata không thể đáp ứng yêu cầu bổ sung xe cứu hỏa. Đối với phương án này, cần thực hiện việc di chuyển, tập kết hành khách từ nơi ở đến sân bay Malabo.

Phương án 4, sử dụng 2 tàu bay A321, trong đó 1 tàu chở khách dương tính với COVID-19 (khoảng 120 khách), 1 tàu chở khách bình thường (khoảng 10 khách), hành trình Hà Nội - Dubai (UAE) - Bata - Jeddah ( Ả-rập Xê út) – Ahnedabad (Ấn Độ) - Hà Nội.

Hãng bay này cho biết, phương án số 4 thuận lợi cho công tác chống lây nhiễm trên tàu bay, tuy nhiên dự báo sẽ gặp các khó khăn như việc xin cấp phép bay của các nước đối với các chuyến bay chở người bệnh; thời gian bay dài, nhiều điểm cất hạ cánh, điều kiện nghỉ ngơi của tiếp viên không đủ tiêu chuẩn; sân bay Bata phải đủ khả năng cung cấp nhiên liệu và bổ sung xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 6 phục vụ khai thác tàu bay A321.

Bộ GTVT cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị ngành hàng không tạo điều kiện thuận lợi nhất để cấp phép bay cũng như giảm các chi phí dịch vụ, đồng thời liên hệ đề nghị nhà chức trách hàng không các nước đối tác hỗ trợ cấp phép.

Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước đề nghị chính quyền sở tại sớm cấp phép bay cho các chuyến bay nhân đạo, đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tập hợp hành khách lên tàu bay vào thời gian và địa điểm thống nhất; làm việc với gia đình các bệnh nhân để thống nhất phương án xử lý tình huống phát sinh liên quan đến sức khỏe bệnh nhân trên chuyến bay.

Đối với Bộ Y tế cần chủ trì hướng dẫn điều kiện sức khỏe của hành khách tham gia chuyển bay; xây dựng kịch bản, yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch trên tàu bay và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với hành khách trên chuyến bay.

Ngoài ra Bộ Y tế cử bác sỹ, nhân viên y tế có chuyên môn đi cùng chuyến bay, đảm bảo chăm sóc sức khỏe người bệnh; Cung cấp trang thiết bị y tế cần thiết cho toàn bộ phi hành đoàn và hành khách; bố trị bệnh viện tiếp nhận người bệnh và hành khách cách ly sau khi kết thúc chuyến bay.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !