• Zalo

Đề xuất rút thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm: Chuyên gia nói gì?

Thời sự Thứ Năm, 09/02/2017 17:03:00 +07:00

Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội đã lên tiếng trước đề xuất rút thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm của Trưởng phòng CSGT Hà Nội.

Ngày 9/2, trao đổi về đề xuất rút thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, đề xuất này cần phải nghiên cứu xem xét kĩ lưỡng, phải thăm dò ý kiến người dân trước khi đưa vào áp dụng.

Đối với đề xuất kiểm tra sức khỏe tài xế ô tô hằng năm theo ông Liên, đối với các tài xế chuyên nghiệp, hằng năm đều có kiểm tra sức khỏe còn đối với người dân thì không có nên rất khó để quản lý. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe của tài xế ô tô hằng năm kể cả lái xe chuyên nghiệp cũng như người dân là điều cần thiết.

13709634_1637324529928432_1750806731_o-1610

Trưởng phòng CSGT Hà Nội đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái ôtô xuống còn 5 năm. 

Ông Liên cũng cho rằng, để hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông như hiện tại, việc quan trọng hơn cần làm là cần phải nâng cao trình độ tay nghề của lái xe, cần mạnh tay xử lý tình trạng làm bằng giả như hiện nay.

Trước đó, đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT TP Hà Nội (PC67) cho biết, ông vừa đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái ô tô từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Theo ông Thắng, trong số những giải pháp chống tai nạn và ùn tắc giao thông thì việc quản lý người lái và phương tiện là rất quan trọng. Thời hạn của bằng lái ôtô 10 năm như hiện nay là quá dài nên sẽ rất khó để quản lý.

“10 năm là một quãng thời gian quá dài, nếu bằng lái xe còn thời hạn trong khi tài xế có thể xảy ra ốm đau, sức khỏe thay đổi mà vẫn lái xe sẽ gây ra những hệ lụy khó lường, thậm chí là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, theo tôi hằng năm phải kiểm tra tình hình sức khỏe của các tài xế để nắm bắt được các thông tin cần thiết”, ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, Trưởng phòng PC67 cũng kiến nghị việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe cho công dân nên do Bộ Công an chủ trì thay vì Bộ giao thông vận tải như hiện nay.

Video: Cư dân mạng thi nhau hiến kế giúp Hà Nội giảm ùn tắc, kẹt xe

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều