Đề xuất phạt tù lái xe say xỉn

Đại diện tổ chức y tế thế giới tại VN đề xuất nghiên cứu đưa hình thức phạt tù lái xe có nồng độ cồn trong máu cao vượt quá 80mg/100ml.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, cả nước đã xảy ra gần 7.600 vụ TNGT, làm chết hơn 3.000 người và hơn 7.000 người bị thương. Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia gây ra cao, chiếm tới 6,87%.

Chỉ trong 6 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cả nước đã có 167 người chết vì TNGT và vào dịp nghỉ lễ, Tết, tỷ lệ vi phạm giao thông có liên quan đến rượu bia tăng cao hơn
TNGT có liên quan đến rượu bia đang diễn biến phức tạp ở Viêt Nam  

TNGT có liên quan đến rượu bia đang diễn biến phức tạp ở Viêt Nam  


Ông Nguyễn Phương Nam, đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho hay, báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe của WHO năm 2014 cho thấy, TNGT có liên quan đến rượu bia chiếm tới 36,2% ở nam giới và chỉ 0,7% ở nữ giới.

Nghiên cứu của WHO từ 2010 đến nay ở Việt Nam trên hơn 18.000 nạn nhân TNGT nhập viện, 36% người điều khiển mô tô có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép (50mg/100ml) và gần 67% người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép (0mg/100ml).

Cũng nghiên cứu của WHO cho thấy, Việt Nam đang là quốc gia tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức cao nhất thế giới. Thiệt hại do TNGT liên quan tới rượu bia ở Việt Nam lên tới trên 36%, ước tính 1,2 tỷ USD. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ đồ uống có cồn đứng thứ 3 thế giới. Đối tượng sử dụng rượu bia rất trẻ, chủ yếu từ 15-44 tuổi.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, có đến 99% ý kiến gửi về Ủy ban ATGT Quốc gia đồng ý tăng nặng chế tài xử phạt. Thậm chí, nhiều ý kiến kiến nghị chuyển sang xử lý hình sự đối với hành vi này.

Ông Nguyễn Phương Nam kiến nghị, Việt Nam nên có hệ thống chính sách và pháp luật đầy đủ nhằm kiểm soát vấn đề lái xe uống rượu bia, trong đó thống nhất quy định nồng độ cồn đối với lái xe ô tô và mô tô là 30mg/100ml. Hiện có 30 quốc gia đang áp dụng mức này.

“Tăng nặng các hình thức xử phạt, và cưỡng chế thực thi nghiêm khắc. Nghiên cứu đưa hình thức phạt tù đối với lái xe có nồng độ cồn trong máu cao vượt quá 80mg/100ml và phạt nặng nếu tái phạm”, ông Nguyễn Phương Nam đề xuất.


Nguồn: Báo Đất Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN