Đề xuất nới điều kiện hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Tài chínhThứ Năm, 02/07/2020 14:41:32 +07:00
(VTC News) -

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 42 theo hướng giảm bớt thủ tục chứng minh tài chính của doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), tính đến tháng 6 năm nay, cả nước có gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập...trong đó số người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng. 

Đề xuất nới điều kiện hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng - 1

Nới lỏng điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Ông Đỗ Anh Tuấn, đại diện Tổng công ty du lịch Hà Nội (Hanoitourist), cho biết kết quả kinh doanh của Hanoitourist hai quý đầu năm chỉ đạt 9% kế hoạch năm; lượng khách lưu trú giảm 39%, công suất phòng giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù đã phải cho lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm đồng thời ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp nhưng tình hình vẫn rất khó khăn”, ông Đỗ Anh Tuấn cho hay.

Cũng theo bà Nguyễn Hoài Thu, Phó Giám đốc Saigontourist, công ty vẫn đang cố gắng giữ nguồn lực, chưa cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, đến hết tháng Sáu, nguồn tích lũy của doanh nghiệp đã dần cạn. Do đó, doanh nghiệp đang rà soát lao động để có biện pháp mới trong những tháng tiếp theo.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết cơ quan này đã đề xuất Chính phủ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động. 

Với gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản trình Chính phủ nới lỏng một số điều kiện, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, bộ đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp được sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Nếu đề xuất trên được thông qua, doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận hơn với gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, vay để trả lương ngừng việc cho lao động. Đây là một trong những chính sách thuộc gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng có hiệu lực từ cuối tháng 4 năm nay.

Theo đó, Ngân hàng Chính sách xã hội được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn nên doanh nghiệp có thể vay tại nhà băng này với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động trong bối cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi COVID-19.

Nghị quyết 42 và hướng dẫn từ Quyết định 15 quy định, doanh nghiệp muốn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương người lao động phải đáp ứng các tiêu chí: Có từ 20 - 30% người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên. Ngoài ra, doanh nghiệp đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian từ 1/4 đến hết 30/6/2020.

Cùng với đó, doanh nghiệp phải thuộc dạng gặp khó khăn tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc và đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đến hết năm 2019.

Tuy nhiên, các tiêu chí trên được cho là quá khắt khe nên đến thời điểm này, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 gần như chưa tiếp cận được gói tín dụng trên.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn