Đề xuất mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ôtô, 1 biển số: Bộ Tư pháp lên tiếng

(VTC News) - Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, đề xuất mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ôtô, 1 biển số là chưa hơp lý, đi ngược lại với quyền công dân và quyền sở hữu tài sản.

Chiều 23/1, Bộ Tư pháp tổ chức buổi họp để thông tin, trao đổi về tình hình hoạt động của Bộ, ngành tư pháp trong quý IV/2016.

De xuat moi cong dan chi duoc so huu 1 oto, 1 bien so: Bo Tu phap len tieng hinh anh 1

Ông Tú cho rằng, đề xuất mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ôtô, 1 biển số là chưa hơp lý, đi ngược lại với quyền công dân và quyền sở hữu tài sản - Ảnh Thân Hoàng.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về việc Đại tá Đào Vịnh Thắng (trưởng phòng CSGT công an TP Hà Nội) đề xuất mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 ôtô, 1 biển số để hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, ông Nguyễn Thanh Tú, vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp, cho biết đề xuất này sẽ được đề cập tới trong cuộc họp của chính phủ chiều nay.

Theo ông Tú, đây là đề xuất đang gây ra nhiều tranh cãi, bên cạnh đó đề xuất này chưa hoàn toàn hợp pháp, chưa hợp lý, và chưa phải phương án tối ưu trong bối cảnh cần tôn trọng quyền con người, quyền công dân, quyền sở hữu tài sản.

"Nếu hạn chế quyền con người, quyền công dân, quyền sở hữu tài sản thì không phù hợp theo Hiến pháp, bởi Hiến pháp quy định việc hạn chế các quyền này phải theo quy định của luật, vì lý do quốc phòng an ninh hoặc sức khỏe cộng đồng", ông Tú cho biết.

Theo quan điểm cá nhân của ông Tú, để có thể giải quyết ùn tắc giao thông hiện này thì cẩn phải đồng bộ nhiều giải pháp từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến các quy định của pháp luật trong quản lý nhà nước. 

“Muốn hạn chế xe cá nhân thì có thể thu thuế, thu lệ phí trên đầu phương tiện. Ví dụ người muốn sở hữu xe ô tô thứ 2, thứ 3 trở lên sẽ bị đánh thuế rất cao. Rồi nữa, nếu người nào đi ô tô, xe máy vào khu đông dân cư trong giờ cao điểm gây ách tắc thì cũng phải thu thuế những trường hợp này”, ông Tú chia sẻ.

>>>Đọc thêm: Đề xuất buộc người điều khiển ô tô phải mở tài khoản ngân hàng

Video: Cư dân mạng thi nhau hiến kế giúp Hà Nội giảm ùn tắc, kẹt xe

Ngọc Thắng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU