Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại: Đi ngược chủ trương giảm sách nhiễu cho dân

Thời sự Thứ Sáu, 08/03/2019 12:58:00 +07:00

Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng, Bộ trưởng GTVT đề xuất phải thi lại bằng lái xe khi bị mất là đi ngược lại chủ trương giảm sách nhiễu cho dân.

Tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt tổ chức ngày 6/3, khi nói về những bất cập trong cấp giấy phép lái xe hiện nay, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất: “Tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3″.

Phát biểu của Bộ trưởng lập tức vấp phải ý kiến phản ứng dữ dội của dư luận, đa phần trong số đó đều cho rằng đề xuất của Bộ trưởng đang gây khó khăn cho người dân.

“Vậy là sau khi thi giấy phép lái xe xong thì hồ sơ gốc chỉ còn là mớ giấy lộn, vì chỉ cần mất bằng lái là phải thi lại. Thay vì các cấp lãnh đạo chỉ đạo rà soát gắt gao các trung tâm sát hạch đào tạo đúng đủ, nghiêm túc, không có tiêu cực để đảm bảo đầu ra cho tốt thì lại đi hạch sách, hành xác người có giấy phép lái xe để hành xác.

Rõ ràng là Bộ trưởng Thể đang muốn đẩy cái khó về cho người dân, trong khi đáng lẽ các ông mới là người phải chịu trách nhiệm cho tình trạng cấp bằng lái không đạt yêu cầu như hiện nay”, người dùng mạng Hoang Hung nhận định.

botruonthe

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Đồng quan điểm, tài khoản Xuân Thắng nhận định: “Mất giấy phép lái xe chỉ là mất giấy tờ và phải được cấp lại theo quy định chứ không phải mất hẳn kỹ năng lái xe hay kiến thức pháp luật mà bắt thi lại bằng lái.

Nhà nước đang đẩy mạnh việc giảm thủ tục để tránh phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Vậy nhưng Bộ trưởng Bộ GTVT lại muốn “đẻ” thêm thủ tục gây lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân”.

“Cho tôi hỏi các vị có biết anh em tôi lấy được bằng lái xe là tốn bao nhiêu tiền không? Nếu lấy được tới bằng E hoặc FC là một bằng lái khoảng tầm 70  - 80 triệu đồng. Nếu tài xế là trụ cột chính trong gia đình, khi mất bằng lái phải thi lại mất tầm 3 tháng thì gia đình họ sống bằng cái gì?

Làm mất bằng lái không vi phạm quy định pháp luật, nếu bắt người dân bị mất bằng lái phải thi lại không khác gì một hình thức phạt vi phạm, mất thời gian và tiền bạc. Không lẽ ông Bộ trưởng muốn đi ngược lại chủ trương làm giảm quy định gây phiền hà cho dân?”, tài khoản Hoang Nguyen bức xúc.

gplx

 Đề xuất mất bằng lái phải thi lại vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người dân.

Trong khi đó, trên trang cá nhân của mình, luật sư Phạm Công Út nhận xét: “Nếu nhìn dưới góc độ quản lý Nhà nước thì phát biểu của ông Thể có thể là tích cực, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng khe hở của pháp luật để một người có thể có nhiều bằng lái xe, từ đó tạo cho người đó tự tin phóng nhanh, vượt ẩu có thể gây tai nạn thảm khốc cho người đi đường.

Nhưng dưới góc độ người dân thì có vẻ như đa số đều phản đối, vì giấy phép lái xe cũng chẳng khác gì một thủ tục hành chính tư pháp. 

Video: Mất bằng lái xe đều phải thi lại có hợp lý?

Gần đây mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, nên khi những quan chức đầu ngành nói điều gì đó khiến dư luận thấy trái tai, họ sẽ chỉ trích. Cuối cùng, ý tưởng cũng chỉ là ý tưởng, đề xuất hay dự thảo mà bị dư luận phản ứng gay gắt cũng phải bị xóa bỏ, nếu không, nó sẽ là một đạo luật chết".

Bên cạnh đó, nhiều người dùng mạng cũng cho rằng, việc cần làm của Bộ GTVT bây giờ là phải đồng bộ dữ liệu, quản lý hồ sơ lái xe, dữ liệu hành trình một cách khoa học, có hệ thống… để những người liên quan, những người lái xe có ý đồ gian lận không thể vi phạm được.

Cùng với đó là việc siết chặt công tác đào tạo lý thuyết và thực hành, để tránh cấp giấy phép cho những hung thần rồi thả ra đường gây hoạ cho cộng đồng.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin