Đề xuất lần 2, Đồ Sơn vẫn không được chấp thuận bán vé xem chọi trâu

(VTC News) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa bác đề xuất bán vé cho người dân và du khách xem Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2018 của Hải Phòng.

Liên quan lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2018, ngày 22/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn trả lời không đồng ý với đề nghị bán vé tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

De xuat lan 2, Do Son van khong duoc chap thuan ban ve xem choi trau hinh anh 1

Bộ VHTTDL vừa có văn bản phúc đáp, bác đề xuất của Hải Phòng về việc bán vé xem Lễ hội chọi trâu năm 2018.

Trước đó, ngày 27/7, UBND TP Hải Phòng có Công văn số 4655 gửi Bộ VHTTDL, đề xuất bán vé cho người dân và du khách tới dự các hoạt động vào ngày chính hội tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (mùng 9/8 Âm lịch).

UBND TP Hải Phòng khẳng định, trong các ngày tổ chức lễ hội (từ 1-8/8 Âm lịch), tỉnh tuyệt đối không tổ chức bán vé cho nhân dân và du khách đến dự các hoạt động văn hóa tâm linh của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn.

Tuy nhiên, theo UBND TP Hải Phòng, đề xuất việc bán vé cho nhân dân và du khách tới dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật vào ngày 9/8 Âm lịch, là do tại lễ hội có tổ chức các trò chơi, trò diễn, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày giới thiệu các vật dụng văn hóa tâm linh. 

De xuat lan 2, Do Son van khong duoc chap thuan ban ve xem choi trau hinh anh 2

Màn biểu diễn tấu chiêng trống truyền thống của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. 

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động: Rước đồ thờ tự từ các đình về nơi tổ chức lễ hội (sới chọi trâu) để cung thỉnh các vị thành hoàng về ngự lãm lễ hội; trưng bày sấm trống và dàn chiêng, trống; nghi lễ thượng cờ hội của địa phương có “ông trâu” vô địch năm trước; màn tấu trống chiêng và múa đấu Kỳ ngưu; dâng biểu và khởi trống khai hội và cuối cùng mới là các kháp chọi trâu.

“Vì vậy, việc bán vé tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật và trưng bày các vật dụng văn hóa tâm linh là phù hợp với khoản 4, điều 9 Thông tư 15/2015 của Bộ VHTTDL…” – UBND TP Hải Phòng khẳng định.

De xuat lan 2, Do Son van khong duoc chap thuan ban ve xem choi trau hinh anh 3

Nghi thức rước các "ông trâu" về Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (Hải Phòng) trong Lễ hội chọi trâu. 

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL vừa có Công văn số 3542 gửi UBND TP Hải Phòng, với nội dung như sau: Căn cứ Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và Đề án “Đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, TP Hải Phòng”, các hoạt động nêu trên là một phần nghi thức nằm trong lễ tế, rước của Lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

De xuat lan 2, Do Son van khong duoc chap thuan ban ve xem choi trau hinh anh 4

Sau sự kiện "ông trâu" húc chết chủ trâu chọi vòng loại 2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch không cho phép Đồ Sơn tổ chức 2 vòng chọi trâu và không được bán vé xem lễ hội chọi trâu. 

Mặt khác, hoạt động chọi trâu là một phần của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Vì vậy, việc bán vé thu tiền vào ngày 9/8 Âm lịch theo đề xuất của UBND TP Hải Phòng là trái với quy định pháp luật.

Cụ thể là quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 của Thủ tướng, trong đó "nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm". 

Video: Kinh hoàng 'ông trâu điên' húc tung chủ nhân trên sân chọi trâu Đồ Sơn 2017

>>> Đọc thêm: Chọi trâu Đồ Sơn 2017: Điểm lại những pha đánh hiểm mãn nhãn của các 'ông trâu'

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU