Đề xuất không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Bất động sảnChủ Nhật, 31/05/2020 21:34:52 +07:00
(VTC News) -

Do gặp nhiều khó khăn về vốn vì đại dịch COVID-19, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị chính phủ không siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mới có văn bản gửi tới Thủ tướng, Phó Thủ tướng đề nghị tháo gỡ ách tắc, vướng mắc về cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản và nền kinh tế cả nước cũng như toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía nam hồi phục và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Cụ thể, HoREA cho biết, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản.

Đề xuất không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản  - 1

 

​Hiệp hội tán thành sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

​Cộng hưởng với những khó khăn mới phát sinh do đại dịch CoViD-19 hiện nay, Hiệp hội đề nghị Chính phủ không “siết” hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai”, trong đó có cơ chế xử lý các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen cài trong dự án nhà ở, để tái khởi động lại hàng trăm dự án nhà ở đang bị ách tắc hiện nay.

Liên quan đến chính sách tín dụng, HoREA chỉ ra rằng trong tình hình khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp và ngân hàng cùng chèo chống, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trên chiếc thuyền vượt qua đại dịch.

Hiệp hội đề ngị các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản được cơ cauas lại nợ đến hạn; đề nghị được xem xét giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Cùng với đó là đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Ngọc Khánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn