Đề xuất giao quỹ bảo trì chung cư cho công ty công ích quản lý

(VTC News) - HoREA vừa có đề xuất giao 2% quỹ bảo trì chung cư cho công ty công ích quản lý và ban quản trị giám sát.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Trong văn bản kiến nghị này, HoREA đề xuất nên để công ty dịch vụ công ích mà chung cư đóng trên địa bàn sẽ thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, dưới sự giám sát của ban quản trị.

De xuat giao quy bao tri chung cu cho cong ty cong ich quan ly hinh anh 1

 Quỹ bảo trì có nên giao cho công ty công ích quản lý?

Cụ thể, HoREA cho rằng, Khoản (2.a) Điều 85 Luật Nhà ở quy định thời hạn bảo hành đối với chung cư tối thiểu là 60 tháng. Do đó, sau khi kết thúc thời hạn bảo hành thì chuyển sang giai đoạn thực hiện công tác bảo trì nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Xây dựng.

HoREA đề xuất nên để công ty dịch vụ công ích mà chung cư đóng trên địa bàn thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì dưới sự giám sát của ban quản trị. 

Theo Khoản (1.a) Điều 108 Luật Nhà ở quy định người mua nhà, thuê mua nhà phải đóng 2% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà. Luật Nhà ở và Luật Xây dựng quy định về công tác bảo trì nhà chung cư nhằm đảm bảo chất lượng công trình và sự an toàn của cư dân.

Theo HoREA, mức thu kinh phí bảo trì 2% là cần thiết để có nguồn tài chính thực hiện công tác bảo trì chung cư, theo quy trình bảo trì đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và theo kế hoạch hàng năm của hội nghị nhà chung cư hoặc khi có sự cố bất ngờ.

Song, quy định thời điểm đóng phí bảo trì chung cư 2% khi nhận bàn giao nhà thì không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Bởi lẽ, tại thời điểm đóng kinh phí bảo trì thì nhà thầu thi công vẫn còn trách nhiệm bảo hành nhà chung cư.

Vì vậy, HoREA đưa ra 2 phương án, thứ nhất là kiến nghị người mua nhà đóng kinh phí bảo trì 2% tại thời điểm hội nghị nhà chung cư đã bầu ban quản trị. Kinh phí bảo trì 2% được chia đều trong 60 tháng, nộp vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của ban quản trị chung cư.

Phương án 2 là công ty dịch vụ công ích của quận huyện mà chung cư đóng trên địa bàn sẽ thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư, dưới sự giám sát của ban quản trị nhà chung cư.

Đồng thời, quy định ban quản trị được tổ chức theo mô hình tự quản, theo quy định của Luật Nhà ở, được vận hành theo mô hình ban chủ nhiệm hợp tác xã hoặc hội đồng quản trị công ty cổ phần là phù hợp và tốt nhất là tổ trưởng dân phố hoặc trưởng ban điều hành khu phố là trưởng hoặc phó ban quản trị nhà chung cư.

Quỹ bảo trì chung cư nên giao cho ai?

Quỹ bảo trì chung cư nên giao cho ai?

Để việc sử dụng quỹ bảo trì được công khai, minh bạch, theo các chuyên gia nên có một bên đứng ra giám sát, đảm bảo.
Đề nghị cưỡng chế chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Đề nghị cưỡng chế chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Để khắc phục các hạn chế trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, UBND TP.HCM đã nghị cưỡng chế các chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì.
Ngọc Vy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU