Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đề xuất giao quỹ bảo trì chung cư cho công ty công ích quản lý

Kinh tế Thứ Năm, 02/05/2019 16:15:00 +07:00

HoREA vừa có đề xuất giao 2% quỹ bảo trì chung cư cho công ty công ích quản lý và ban quản trị giám sát.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hộiỦy ban Pháp luật của Quốc hội về việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Trong văn bản kiến nghị này, HoREA đề xuất nên để công ty dịch vụ công ích mà chung cư đóng trên địa bàn sẽ thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, dưới sự giám sát của ban quản trị.

quy bao  tri1

 Quỹ bảo trì có nên giao cho công ty công ích quản lý?

Cụ thể, HoREA cho rằng, Khoản (2.a) Điều 85 Luật Nhà ở quy định thời hạn bảo hành đối với chung cư tối thiểu là 60 tháng. Do đó, sau khi kết thúc thời hạn bảo hành thì chuyển sang giai đoạn thực hiện công tác bảo trì nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Xây dựng.

HoREA đề xuất nên để công ty dịch vụ công ích mà chung cư đóng trên địa bàn thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì dưới sự giám sát của ban quản trị. 

Theo Khoản (1.a) Điều 108 Luật Nhà ở quy định người mua nhà, thuê mua nhà phải đóng 2% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà. Luật Nhà ở và Luật Xây dựng quy định về công tác bảo trì nhà chung cư nhằm đảm bảo chất lượng công trình và sự an toàn của cư dân.

Theo HoREA, mức thu kinh phí bảo trì 2% là cần thiết để có nguồn tài chính thực hiện công tác bảo trì chung cư, theo quy trình bảo trì đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và theo kế hoạch hàng năm của hội nghị nhà chung cư hoặc khi có sự cố bất ngờ.

Song, quy định thời điểm đóng phí bảo trì chung cư 2% khi nhận bàn giao nhà thì không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Bởi lẽ, tại thời điểm đóng kinh phí bảo trì thì nhà thầu thi công vẫn còn trách nhiệm bảo hành nhà chung cư.

Vì vậy, HoREA đưa ra 2 phương án, thứ nhất là kiến nghị người mua nhà đóng kinh phí bảo trì 2% tại thời điểm hội nghị nhà chung cư đã bầu ban quản trị. Kinh phí bảo trì 2% được chia đều trong 60 tháng, nộp vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của ban quản trị chung cư.

Phương án 2 là công ty dịch vụ công ích của quận huyện mà chung cư đóng trên địa bàn sẽ thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư, dưới sự giám sát của ban quản trị nhà chung cư.

Đồng thời, quy định ban quản trị được tổ chức theo mô hình tự quản, theo quy định của Luật Nhà ở, được vận hành theo mô hình ban chủ nhiệm hợp tác xã hoặc hội đồng quản trị công ty cổ phần là phù hợp và tốt nhất là tổ trưởng dân phố hoặc trưởng ban điều hành khu phố là trưởng hoặc phó ban quản trị nhà chung cư.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin