• Zalo

Đề xuất giảm 50% thuế nhiên liệu bay

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 11/06/2020 15:42:35 +07:00
(VTC News) -

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không vừa có văn bản đề nghị tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay xuống còn 50% so với hiện hành.

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay gửi đến Bộ Tài chính.

Trong đó, đơn vị này đề nghị giảm sâu hơn mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay xuống còn 900 đồng/lít, giảm ít nhất cũng nên xuống mức 1.500 đồng/lít, tương đương 50% mức thuế hiện hành. Dự thảo trước đó dự kiến mức thuế này chỉ giảm xuống 2.100 đồng/lít, tương đương giảm 30%.

Góp ý của Hiệp hội nêu rõ, mức giảm này còn thấp hơn nhiều nước trong khu vực (như Trung Quốc và Australia miễn toàn bộ thuế tiêu thụ nhiên liệu; Ấn Độ tạm dừng hầu hết các loại thuế trong ngành hàng không; Thái Lan giảm 96% thuế môi trường với nhiên liệu từ 6/2 đến 30/9/2020).

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không cho rằng, hiện Chính phủ đang đẩy mạnh kích cầu du lịch, ngành hàng không cần tích cực tham gia và hỗ trợ chủ trương này bằng cách giảm giá vé và nâng cao chất lượng dịch vụ. Do đó, việc giảm thuế như trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện nhiệm vụ này dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, thời gian áp dụng mức thuế mới nên là một năm kể từ ngày kí thay vì chỉ áp dụng đến hết năm 2020. Hiệp hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm quyết định để có thể áp dụng từ 1/7/2020.

Ngày 8/6, Bộ Tài chính gửi công văn lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không bị tác động rất lớn của đại dịch, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng dự án Nghị quyết về mức thuế Bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay (dự án Nghị quyết) theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo dự án này, Bộ Tài chính đưa phương án giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay. Với phương án giảm 30%, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ giảm từ 3.000 đồng xuống còn 2.100 đồng/lít, tức là giảm 900 đồng/lít.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !