Đề xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ được áp dụng thuế thu nhập 15%
  • Zalo

Đề xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ được áp dụng thuế thu nhập 15%

Kinh tế Thứ Bảy, 30/06/2018 17:02:00 +07:00

Theo Bộ Tài chính, chính sách này nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển, sản xuất kinh doanh.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Luật sửa đổi 5 Luật thuế với nhiều nội dung quan trọng về thuế TNDN, trong đó có đề xuất mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 15% với mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện cho các DNNVV ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời khuyến khích đầu tư vào địa bàn đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp ở Việt Nam hầu hết là DNNVV, đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Theo Điều 10 Luật số 04/2017/QH13 của Quốc hội, DNNVV được áp dụng mức thuế suất thuế TNDN thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích thành phần này tập trung sản xuất và phát triển mạnh mẽ hơn.

Do vậy, để đảm bảo đúng mục đích tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, phù hợp với thực tế quản lý, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi Luật Thuế TNDN theo hướng các doanh nghiệp siêu nhỏ có tổng doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất 15%.

thue-1502848987787

 

Bên cạnh đó, các DNNVV có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, tổng doanh thu năm từ 3 đến 50 tỷ đồng được áp dụng thuế suất 17%. Ngoài ra, để tránh các trường hợp doanh nghiệp thành lập các công ty con để được hưởng chính sách ưu đãi, dự thảo luật quy định mức thuế suất 15%, 17% không áp dụng đối với DN là các công ty có quan hệ liên kết.

Liên quan đến việc giảm thuế suất cho DNNVV, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc giảm thuế suất TNDN 15 - 17% đã được Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất trước đó. Ngày 30/3, phát biểu tại Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS6) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi giảm xuống mức 20% từ năm 2016, sẽ tiếp tục giảm còn 15 - 17% trong thời gian tới.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ được áp dụng thuế thu nhập 15%" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin