Đề xuất di dời nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư vĩnh viễn

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân đưa ra đề xuất di dời nhà máy Rạng Đông và không tái xây dựng trở lại tại khu vực vừa xảy ra cháy.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều nay 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sẽ kiến nghị di dời nhà máy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ra khỏi khu vực xảy ra vụ cháy.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi khu vực dân cư đã có từ lâu. Việc nhà máy Rạng Đông nằm trong khu vực dân cư đã không còn phù hợp, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy, đã làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.

Trên cơ sở này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội tạo điều kiện cho nhà máy Rạng Đông chuyển địa điểm sản xuất.

De xuat di doi nha may Rang Dong ra khoi khu dan cu vinh vien hinh anh 1

 Hình ảnh từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Võ Tuấn Nhân đưa ra các chỉ số về nồng độ thủy ngân trong không khí, đất và nước tại khu vực xung quanh nhà máy.

Theo đó, số liệu từ báo cáo của nhà máy cho biết, có khoảng 15,1 kg thủy ngân đã được phát tán ra bên ngoài. Tuy nhiên, tính toán từ các nhà khoa học và các chuyên gia lại cho biết, có khoảng 23,2 kg thủy ngân đã bị phát tán ra bên ngoài và làm ô nhiễm môi trường.

De xuat di doi nha may Rang Dong ra khoi khu dan cu vinh vien hinh anh 2

 Họp báo Thường kỳ Chính phủ ngày 4/9/2019.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục yêu cầu lãnh đạo Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông tích cực phối hợp với các cơ quan bộ ngành để tiếp tục làm rõ số lượng vật liệu đã bị cháy và làm rõ số lượng thủy ngân đã phát tán ra bên ngoài.

“Hiện nay, nhà máy Rạng Đông đã thực hiện biện pháp cô lập khu vực bị cháy bằng cách che bạt khoanh vùng khu vực cháy nhằm tránh mưa, nắng để hạn chế việc thủy ngân bị rò rỉ và tiếp tục phát tán ra môi trường”, ông Võ Tuấn Nhân cho biết.

Trước đó, khoảng 18h ngày 28/8, ngọn lửa bùng phát trong khu nhà kho lợp mái tôn rộng hơn 1.000m2 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nằm cạnh đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), sau đó lan rộng ra xung quanh.

Sau vụ cháy khủng khiếp, Công ty Rạng Đông thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Công ty Rạng Đông: Căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường sau cháy

Công ty Rạng Đông: Căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường sau cháy

Chiều 4/9, Công ty Rạng Đông cho căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh sau cháy.
Di dời Công ty Rạng Đông ra khỏi khu dân cư

Di dời Công ty Rạng Đông ra khỏi khu dân cư

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, sau sự cố cháy nổ, những công ty như Rạng Đông phải di chuyển ra khỏi khu vực dân cư.
Đào Bích- Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU